Ít nhất 30 người chết trong vụ khủng bố tại Burkina Faso

0 Hồng Ngọc

ANTĐ Rạng sáng 16-1, một nhóm tay súng thuộc nhánh khủng bố Al-Qaeda tại châu Phi (AQIM) đã tấn công khách sạn hạng sang Splendid tại Thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso, sau đó bắt giữ nhiều con tin. Lực lượng an ninh đã nhanh chóng có mặt và tấn công các tay súng để giải cứu các con tin.

ảnh 1Một chiếc xe phát nổ bên ngoài khách sạn Splendid


Các nhân chứng cho biết có 3 đến 4 tay súng bịt mặt tấn công vào khách sạn Splendid. Sau khi tiến hành 2 vụ đánh bom xe bên ngoài khách sạn, các tay súng đã bắn chỉ thiên và đột nhập vào khách sạn. Một nhà hàng nằm đối diện khách sạn Splendid có nhiều khách người phương Tây cũng là mục tiêu bị tấn công.

Ít nhất 10 xe ô tô bên ngoài khách sạn đã bị đốt cháy. Các lực lượng an ninh Burkina Faso đã sử dụng chất nổ để tấn công vào khách sạn Splendid. Tuy nhiên, vụ nổ đã khiến một phần sảnh phía trước khách sạn bốc cháy, nhiều tiếng la hét thất thanh kèm theo đó là tiếng súng nổ dữ dội. 

Bộ trưởng Thông tin Burkina Faso Remis Dandjinou cho biết, tính đến thời điểm này, 63 con tin, trong đó 33 người bị thương, đã được giải thoát khỏi khách sạn Splendid. Số người thiệt mạng đã lên tới ít nhất 30 người, trong đó có 20 người trong khách sạn Splendid và khoảng 10 người ở nhà hàng đối diện khách sạn. Trong số những người thiệt mạng có ít nhất 15 người nước ngoài. Chiến dịch đột kích giải cứu con tin đang diễn ra tại khách sạn trên với sự hỗ trợ của các lực lượng đặc nhiệm Pháp và cố vấn Mỹ. 

Khách sạn Splendid, nằm gần một sân bay quốc tế ở Thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso, là nơi thường xuyên được khách du lịch nước ngoài sử dụng. Đây cũng là nơi lưu trú thường xuyên của các nhân viên LHQ và các các binh sĩ Pháp đang tham gia chiến dịch chống lực lượng Hồi giáo cực đoan ở khu vực Sahel.  

Burkina Faso rơi vào khủng hoảng từ tháng 10-2014 khi cựu Tổng thống Blaise Compaore bị lật đổ sau làn sóng biểu tình quy mô lớn. Tháng 11-2015, Burkina Faso đã tiến hành thành công cuộc bầu cử thống. Tân Tổng thống Roch Marc Kabore đã nhậm chức ngày 29-12. Quốc gia Tây Phi này cũng chịu ảnh hường từ tình hình bất ổn tại quốc gia láng giềng Mali, nơi từng xảy ra một vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin tại khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako hồi tháng 11 năm ngoái làm ít nhất 27 người thiệt mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top