Israel xin lỗi Jordan về vụ bảo vệ đại sứ quán bắn chết người

0 Hoàng Tiến (Theo Israel Daily)
ANTD.VN -Ngày 18/1, người phát ngôn Chính phủ Jordan, ông Mohammad al Momani cho biết, Israel đã chính thức xin lỗi về vụ một nhân viên an ninh của đại sứ quán Israel bắn chết 2 công dân Jordan hồi tháng 7 năm ngoái. Vụ việc này đã gây căng thẳng quan hệ hai nước và đại sứ quán Israel tại Amman phải đóng cửa. 

ảnh 1

Phát ngôn viên của Chính phủ Jordan, ông Mohammad al Momani 

Ông Mohammad al Momani cho biết, Bộ Ngoại giao Israel đã gửi công hàm, trong đó bày tỏ “đau buồn sâu sắc và lấy làm tiếc” về vụ việc xảy ra tại đại sứ quán và cam kết sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý trong vụ việc trên. Trong công hàm, Israel nhấn mạnh thiện chí nối lại hợp tác với Jordan cùng giải quyết vụ việc đã khiến quan hệ ngoại giao song phương căng thẳng trong thời gian qua, đồng thời ngỏ ý muốn đền bù cho gia đình của 2 công dân Jordan đã thiệt mạng. 

Vụ việc xảy ra vào ngày 23/7/2017 tại khu căn hộ thuộc Đại sứ quán Israel tại Amman. Một nhân viên bảo vệ đại sứ quán đã nổ súng bắn chết 2 người Jordan, trong đó một người là thợ mộc đến lắp đặt nội thất trong căn hộ này. Chủ căn hộ là một bác sĩ cũng thiệt mạng trong vụ nổ súng này. Theo nhân viên đại sứ quán Israel nói trên, anh ta nổ súng do người thợ mộc tìm cách tấn công anh ta bằng một chiếc tua vít. Jordan yêu cầu phía Israel phải xét xử nhân viên đại sứ quán này, song phía Israel cho rằng người này được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao và sau đó đã về nước. 

ảnh 2

Lực lượng an ninh Jordan bên ngoài đại sứ quán Israel ở Amman

Sau khi xảy ra vụ việc, tất cả các nhân viên đại sứ quán Israel cùng Đại sứ đã rời khỏi Jordan và Amman tuyên bố sẽ không cho phép họ trở lại nước này cho đến khi Tel Aviv tiến hành điều tra nghiêm túc và đưa ra lời xin lỗi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top