Israel xây nốt 30km hàng rào, tách biệt với cả thế giới

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Nội các an ninh Israel đã đồng ý xây dựng dải tường rào ngăn cách ở biên giới với Jordan. Khi hoàn thành, toàn bộ lãnh thổ Israel sẽ tách biệt với thế giới bên ngoài.

Nội các Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang tìm cách củng cố ranh giới quốc gia bằng việc xây dựng tường rào ngăn cách ở các phần còn lại của đường biên giới.

Một hàng rào dài 30km chạy dọc biên giới từ phía bắc cảng Eilat đến miền nam Biển Đỏ, sẽ được xây dựng nhằm ngăn luồng dân di cư từ châu Phi và các phần tử Hồi giáo cực đoan đến Israel qua Jordan.
ảnh 1Israel bao quanh lãnh thổ đất nước bằng tường bê tông, dải phân cách và hàng rào thép gai

Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh rằng, hàng rào này sẽ được xây dựng hoàn toàn ở phần lãnh thổ của Israel và không ảnh hưởng đến chủ quyền và quyền lợi quốc gia của Jordan.

Một vấn đề quan trọng khác là việc xây dựng sân bay mới của Israel ở Timna, cách Eilat 19km về phía bắc và sẽ hoàn thành vào năm 2016. Sân bay này được thiết kế nhằm thay thế sân bay Ben-Gurion ở Tel Aviv trong trường hợp bị tấn công, chính vì vậy, nó cần được bảo vệ bởi các cuộc công kích tiềm tàng từ các nước lân cận.

Israel đã rào quanh vùng lãnh thổ tiếp giáp với Palestine, Bờ Tây và dải Gaza. Một mạng lưới các dải phân cách và tường bê tông đã chia Bờ Tây ra thành nhiều phần khác nhau, trong khi bức tường cắt qua Dải Gaza sẽ giúp duy trì ngăn cách hoàn toàn với lãnh thổ của Palestine.

Về đường biên giới với các nước khác, Tel Aviv cũng đã củng cố an ninh khu vực tiếp giáp với Ai Cập bằng việc xây dựng một bức tường cao 5m có gắn dây thép sắt, chạy từ dải Gaza đến Eilat.

Trong khi đó, khu vực giáp với Lebanon và Syria, cùng cao nguyên Golan, được bảo vệ bởi một hàng rào công nghệ cao.

Israel và Jordan có chung 240km đường biên giới, cộng thêm 95km đường biên giới chiến lược trong Thung lũng Jordan và khu vực Bờ Tây. 2 nước đã kí hiệp ước hoà bình vào năm 1994.

Sau khi củng cố đường biên giới với Jordan, lãnh thổ Israel sẽ được bao quanh hoàn toàn bởi các hàng rào, tường bê tông và dải phân cách.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top