Israel vẫn không kích tại Syria sau vụ Il-20 của Nga bị bắn hạ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo một quan chức cấp cao của Israel, nước này vẫn tiến hành các vụ tấn công ở Syria sau vụ chiếc Il-20 của Nga vô tình bị bắn hạ ở Syria vào tháng 9.

“Quân đội Israel vẫn tiến hành tấn công ỏw Syria bao gồm cả sau vụ máy bay Nga bị bắn hạ. Sự hợp tác quân sự với Nga diễn ra như bình thường”, một quan chức cấp cao của Israel cho biết vào hôm 29-10.

Trước đó, giới chức quân đội Israel cũng khẳng định họ sẽ không nhằm vào các khu vực triển khai hệ thống phòng không S-300 nếu loại vũ khí này không được sử dụng để đe dọa đến Israel.

ảnh 1

Israel khẳng định vẫn không kích tại Syria sau vụ Il-20 của Nga bị bắn hạ

Nga đã bắt đầu bàn giao các hệ thống phòng không S-300 cho Syria từ tháng 9 sau vụ tai nạn khiến một Il-20 bị bắn hạ và 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Quân đội Nga cáo buộc tiêm kích F-16 của Israel đã sử dụng máy bay Nga làm lá chắn và không đưa ra cảnh báo đủ sớm để chiếc Il-20 rời về vị trí an toàn.

Ngoài 3 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300, Nga cũng cung cấp cho Syria hệ thống xác định địch/ta và hứa hỗ trợ áp chế sóng điện tử từ hệ thống định vị vệ tinh, radar trên không và các loại thiết bị liên lạc của máy bay đối phương. Lính phòng không Nga sẽ tiến hành huấn luyện cho binh lính Syria trong vòng 3 tháng.

Trước vụ tai nạn của Il-20, quân đội Israel từng tuyên bố đã tiến hành hơn 200 vụ không kích ở Syria trong vòng một năm qua với lí do nhằm vào các mục tiêu của Iran và phiến quân Hezbollah.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top