Israel tuyên bố sẵn sàng dùng biện pháp quân sự với Iran

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz, nước này sẵn sàng dùng đến biện pháp quân sự để đảm bảo Iran không bao giờ có được vũ khí hạt nhân.

“Nếu cộng đồng quốc tế không thể ngăn cản Iran có vũ khí hạt nhân, Israel sẽ phải tự hành động. Cần có sự thay đổi trong thỏa thuận hạt nhân nhằm đảo bảo Iran sẽ không bao giờ có loại vũ khí này”, ông Yisrael Katz cho hay .

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vào hôm 13-10 rằng, ông sẽ không tiếp tục báo cáo theo yêu cầu quốc hội về việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran, điều được cho là mở đường cho sự rút lui của Mỹ trong thỏa thuận này.

ảnh 1

Israel sẵn sàng sử dụng quân sự với Iran

Hiện Washington đang muốn đưa thêm một vài điều kiện mới vào trong thỏa thuận, vốn có thể liên quan đến cả chương trình tên lửa của Iran. Cùng với sự thay đổi trong chính sách với Iran, Tổng thống Trump cũng ra lệnh trừng phạt với Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran, lực lượng được cho là nòng cốt của quân đội nước này, với cáo buộc tiến hành hoạt động hỗ trợ khủng bố.  

Israel từng tiến hành các hành động đơn phương trong quá khứ mà không cần sự đồng thuận từ đồng minh Mỹ như việc không kích vào một lò phản ứng hạt nhân của Syria vào năm 2007 hay không kích Iraq vào năm 1981.

Tuy nhiên, một vụ tấn công vào Iran hiện nay được cho là sẽ tạo ra sự phản kháng quyết liệt từ phía nước này, đồng thời làm chao đảo thị trường năng lượng và tài chính toàn cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top