Israel trục vớt tàu gốm hơn 2000 năm tuổi trong... hang

0 Hoàng Tiến (Theo Israel Today)
ANTD.VN -Cơ quan cổ vật Israel (IAA) cho biết hôm thứ hai 2-7, một tàu gốm gần như nguyên vẹn có niên đại từ hơn 2000 năm trước đã được trục vớt từ một hang động trên một vách đá cao 30 mét tại biên giới Israel-Liban.

Trong những cổ vật gốm sứ được lấy ra từ con tàu có 2 bình đựng rượu vang lớn nguyên vẹn, một vài lọ đựng, bát ăn, nồi nấu ăn, một số loại bình và những mảnh vỡ của một số lọ khác cũng được mang ra khỏi hang.

ảnh 1

Bình gốm còn nguyên vẹn được tìm thấy trong hang đá

Ông Yinon Shivtiel, một nhà giải phẫu học, và giảng viên cao cấp tại Cao đẳng Zefat của Israel là người phát hiện một cách tình cờ khi ông tiến hành cuộc khảo sát phía Tây khu vực Galilee để xác định vị trí hang động được cho là nơi ẩn náu và cư trú của người cổ đại.

Danny Syon, một nhà khảo cổ học làm việc với IAA, người đã tham gia vào nhiệm vụ khai quật nói điều khó hiểu là làm thế nào mà các con tàu này có trong hang động.

"Xem xét việc nấu ăn và phục vụ trên tàu được tìm thấy, phát hiện ra những người này đã lên kế hoạch để sống ở đó một thời gian. Chúng tôi giả định rằng việc trốn ở đây là để tránh một số sự kiện bạo lực xảy ra trong khu vực".

Con tàu sẽ được thử nghiệm tại cơ sở của IAA để phục hồi và nghiên cứu, nhằm mục đích tìm hiểu xem nó gắn với sự kiện lịch sử nào đã biết.

Quân đội Israel bảo đảm an ninh hoạt động khảo cổ này vì khu vực trục với nằm giữa biên giới Israel và Liban. Hai quốc gia thù địch đã có hai cuộc chiến tranh trong 30 năm qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top