Israel trở thành "nhà nước Aparttheid" thứ hai trên thế giới?

3 Thành Hiệp (Theo AMN)
ANTD.VN - Ngày 19-7, Hội đồng lập pháp Israel đã thông qua dự luật mang tính phân biệt chủng tộc và tôn giáo cao đối với phần lớn công dân Israel. Theo đó, "Nhà nước Do Thái Israel" là nhà nước với hệ tư tưởng người da trắng thượng đẳng và chỉ có người Do Thái mới có quyền tự quyết.
ảnh 1

Khẩu hiệu "Tiêu diệt tất cả người Ả-Rập" được sơn trước cửa nhà của người Ả-Rập gốc Palestine sống ở Israel

Dân tộc thiểu số và và người Palestine bản địa (không phải người định cư) đều không có quyền tự quyết. Nhà nước Israel đã chính thức trở thành nơi chỉ người Do Thái có quyền tự quyết.

Dự luật loại bỏ tiếng Ả-Rập khỏi hệ thống ngôn ngữ quốc gia Israel. Bên cạnh đó, người Ả-Rập gốc Palestine ở Israel chưa bao giờ có đầy đủ quyền công dân, dự luật đã hợp thức hóa tình trạng này.

Liên minh Châu Âu (EU), cùng với các Nhóm Nhân quyền Do Thái và không Do Thái, đều lên tiếng chỉ trích dự thảo này và so sánh Israel với "Nhà nước Apartheid".

bình luận(3 bình luận)

20x20nguyễn thanh sơn

Các cụ nhà ta nói: "Khôn nói mánh, dại đánh đòn". Người Tây Tạng nói ý là nếu tránh được thảm họa hoàn toàn dựa trên các tiên tri là diều rất khó! Dân tộc Do Thái đã chịu sự chi phối của luật Nhân Quả, nhưng e là họ đã quên nhiều điều mà các cá nhân, tổ chức và các quốc gia dành cho họ để họ lập quốc cách nay không lâu.

20x20huynh

Dân tộc này sống sót nhờ sự đùm bọc của biết bao cá nhân và quốc gia khác trước thảm cảnh kỳ thị vô lý của Đức quốc xã . Nay, sao họ nhanh quên .

20x20Nguyễn Trường Thọ

Trời ạ, thế giới văn minh hãy làm gì đó để ngăn chặn ngay cái dự luật quái quỷ này!

Cùng chuyên mục
Top