Israel tránh đối đầu với Nga tại Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTĐ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, nước này muốn tránh mối quan hệ đối đầu với Nga và khẳng định 2 nước sẽ không thể đụng độ ở Syria.

Trong một bài phỏng vấn với CNN's Fareed Zakaria GPS vào hôm 4-10, ông Netanyahu đã không chỉ trích các hành động của Nga tại Syria như Mỹ và các đồng minh NATO.
ảnh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

“Chúng tôi không muốn quay trở lại thời kì mà Nga và Israel đối đầu nhau. Tôi nghĩ chúng tôi đã thay đổi mối quan hệ theo chiều hướng tốt. Tôi đã đến Nga để đảm bảo rằng quân đội Nga – Israel không đối đầu nhau. Ở Syria, chúng tôi có một mục đích rõ ràng, đó là bảo vệ con người và đất nước của chúng tôi. Nga lại có một mục tiêu khác, do đó chúng tôi nên tránh xảy ra đụng độ”, ông Netanyahu cho biết và nói thêm rằng, ông không thể dự đoán, tình hình Syria có càng trở nên bất ổn hơn với sự can thiệp của Nga hay không.

Israel hiện đang tiến hành không kích ở miền bắc Syria và tấn công các chiến binh Hezbollah của Lebanon, vốn là đồng minh với Iran và cũng ủng hộ của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Nga cho biết, họ chỉ tấn công vào các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuy nhiên, Mỹ và nhiều nước đồng minh khẳng định, Nga tấn công chủ yếu vào lực lượng đối lập ôn hoà được phương Tây hậu thuẫn.

Việc Nga can thiệp quân sự tại Syria bị phương Tây phản đối kịch liệt do nó có thể gây ra đụng độ với liên quân của Mỹ cũng đang hoạt động tại đây. Trước khi tiến hành không kích, Nga đã cảnh báo Mỹ nên ngừng các hoạt động của liên quân do nước này dẫn đầu tại những nơi mà Nga xuất hiện và rút các cố vấn của Mỹ đang huấn luyện cho lực lượng đối lập tại Syria nhằm tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top