Israel: Thổ Nhĩ Kỳ gián tiếp tài trợ cho hoạt động của IS

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)

ANTĐPhát biểu trước báo giới tại Athens, Hy Lạp, ngày 26-1, Bộ trưởng quốc phòng Israel Moshe Yaalon đã lên tiếng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu tài trợ cho hoạt động của tổ chức khủng bố IS.

ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon

Ông Moshe Yaalon nói: "Như các bạn biết, IS nhận tiền từ Thổ Nhĩ Kỳ thông qua việc bán dầu đã từ rất lâu rồi. Tôi hi vọng điều này sẽ chấm dứt".

Ông Moshe cho biết thêm, việc có tham gia vào các hoạt động hợp tác chống khủng bố hay không là quyết định của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, của các nhà lãnh đạo nước này.

Người đồng cấp phía Hy Lạp, Bộ trưởng Panos Kammenos cũng đồng ý với cáo buộc của ông Moshe cho rằng, phần lớn hoạt động buôn dầu mỏ, cũng như hoạt động tài chính của IS là qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đây, Nga và Syria đã từng lên tiếng cáo buộc Ankara có liên quan đến hoạt động buôn lậu dầu của IS đi tiêu thụ trên thế giới, thậm chí còn chỉ đích danh chính gia đình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là những nhân vật điều hành hoạt động này.

Iran cũng tuyên bố sở hữu chứng cứ bằng hình ảnh và video cho thấy các đoàn xe chở dầu của IS đi vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara trước sau vẫn bác bỏ cáo buộc nước này cho phép IS buôn dầu lậu.

Bên cạnh đó, ông Moshe tiếp tục tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các phiến quân thánh chiến tự do đi lại giữa châu Âu và Syria, Iraq như một phần của mạng lưới khủng bố IS.

Nỗ lực bình thường hóa quan hệ Israel – Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải thất bại trong tháng này, khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố rằng, không có thỏa thuận nào đạt được liên quan đến việc bồi thường cái chết của 10 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2010, cũng như việc chấm dứt phong tỏa dải Gaza của Israel.

Các quan chức hai nước bắt đầu gặp nhau hồi tháng 12-2015 với hy vọng hàn gắn quan hệ. Thổ Nhĩ Kỳ cần mua khí đốt của Israel giữa bối cảnh quan hệ Ankara -Moscow đang rất xấu.

Như vậy, với cáo buộc của Bộ trưởng quốc phòng Israel Moshe Yaalon cho rằng, IS được tài trợ bởi “tiền của Thổ Nhĩ Kỳ”, càng khiến cho mối quan hệ giữa hai quốc gia thêm căng thẳng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top