Israel tăng cường triển khai xe tăng, pháo tới mặt trận Syria

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Quân đội Israel tuyên bố đã triển khai thêm xe tăng và các lực lượng pháo binh tới mặt trận Syria vào ngày 1-7 để đề phòng cuộc giao tranh về vấn đề biên giới đang trở nên căng thẳng giữa binh sĩ của chính quyền Damascus và quân nổi dậy.

Trên trang mạng xã hội Twitter, quân đội Israel viết: "Các lực lượng được triển khai sáng nay nhằm chuẩn bị và sẵn sàng cho các diễn biến tại Cao nguyên Golan thuộc Syria". 

Ngoài ra, quân đội Israel cũng cho biết, Israel vẫn giữ vững chính sách không can thiệp vào cuộc nội chiến tại Syria.

ảnh 1

Xe tăng của Israel trên Cao nguyên Golan

Được Nga ủng hộ, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khởi động một cuộc tấn công hồi tháng trước để lấy lại vùng Daraa phía nam Syria dồn hàng ngàn người tỵ nạn tới các nước láng giềng Jordan và Israel.

Israel tuyên bố trung lập trong cuộc chiến kéo dài 7 năm nhưng đã tiến hành các cuộc không kích tại Syria với mục tiêu bị nghi ngờ là của Iran và của du kích Liban Hezbollah hoặc các cuộc tấn công nhắm tới những gì mà Israel cho rằng đang chống lại các lực lượng của họ ở Cao nguyên Golan.

Phát biểu với nội các Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, Israel đã tuyên bố Nga và Mỹ về vị trí của mình đối với sự phát triển ở Golan.

Ông Netanyahu ám chỉ thỏa thuận phân chia lực lượng với Syria sau chiến tranh Trung Đông 1973 đã tạo ra một vùng đệm tuần tra của lực lượng quan sát của Liên Hợp Quốc (UNDOF).

UNDOF được thành lập từ tháng 5/1974 sau khi Israel và Syria thỏa thuận ngừng bắn tại Cao nguyên Golan. Nhiệm vụ của UNDOF là giám sát thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Syria.

ảnh 2

Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong phiên họp nội các hôm 1-7-2018

"Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ biên giới của mình, chúng tôi sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo đến mức tối đa có thể, chúng tôi sẽ không cho phép nhập cảnh vào lãnh thổ của mình và chúng tôi sẽ yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các thỏa thuận rút quân năm 1974 với quân đội Syria", ông Netanyahu nói.

Israel chiếm phần lớn Golan từ Syria trong cuộc chiến năm 1967 và sáp nhập vùng cao nguyên chiến lược, một động thái không được công nhận trên quốc tế.

Trích dẫn sự bất ổn của Syria, Israel đã tìm kiếm sự chứng thực của Mỹ cho tuyên bố chủ quyền của mình đối với Golan. Một bộ trưởng nội các của ông Netanyahu cho biết vào tháng 5, chính quyền Trump có thể sớm giúp đỡ. Nhưng Washington đã không bình luận về vấn đề này.

Một báo cáo vào tháng 3 của UNDOF cho biết, các lực lượng vũ trang Syria đã duy trì các vị trí ở Golan và vi phạm thỏa thuận, trong khi đó Israel triển khai tới khu vực pháo binh 155 mm, hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome và các thiết bị liên quan.

Kể từ năm 2016, các lực lượng Israel đã cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Syria và những người tị nạn di tản trên khắp Golan trong một nỗ lực để tránh xung đột cho vùng biên giới. Quân đội cho biết họ đã đẩy mạnh viện trợ trong những ngày gần đây khi người dân Syria đến ngày càng đông, lên tới hàng ngàn người một ngày. 

Một sĩ quan quân đội Israel phụ trách các nỗ lực nhân đạo trên cao nguyên Golan cho biết, hàng ngàn người Syria đã phải dời bỏ nhà cửa bởi cuộc chiến Daraa. Họ tìm nơi trú ẩn trong các làng và lều trại do các nhân viên cứu trợ quốc tế đặt ở biên giới.

Khi được hỏi Israel sẽ phản ứng như thế nào nếu quân đội Syria tiến hành các cuộc tấn công gần biên giới, sĩ quan này cho biết: "Tôi suy đoán rằng, trong tình huống như vậy, các chỉ huy của chúng tôi sẽ đánh giá sự việc và quyết định phản ứng thích hợp".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top