Israel suýt bắn hạ máy bay Nga ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon, đường dây nóng giữa quân đội Nga và Israel trong vòng 3 năm qua từng ngăn chặn một máy bay Nga bị bắn hạ khi nó gần xâm phạm không phận của Israel.

“Đường dây nóng đã cứu được nhiều mạng người và tránh được những hiểu lầm. Ngay từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự ở Syria đã xảy ra trường hợp một phi công Nga gần như xâm phạm không phận của Israel ở cao nguyên Golan. Nếu đó là máy bay của Syria thì nó chắc chắn đã bị bắn hạ. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy đây là máy bay Nga và ngay lập tức kết nối với qua đường dây nóng với căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria”, ông Yaalon cho hay.

ảnh 1

Máy bay Nga có thể đã bị bắn hạ nếu không có đường dây nóng với Israel

Mặc dù có nhiều mâu thuẫn trong quan hệ ngoại giao, song Nga và Israel vẫn duy trì hợp tác chặt chẽ về quân sự, cũng như tôn trọng các quy tắc chung khi tham chiến. 

Ông Yaalon chính là một trong những người phát triển cơ chế trao đổi thông tin giữa quân đội Nga và quân đội Israel. Ngoài đường dây nóng, cơ chế này còn đường dây liên lạc trực tiếp giữa các quan chức cấp sự cấp cao của hai bên, cùng với đó là tiến hành tham vấn thường xuyên giữa các cơ quan quốc phòng 2 nước.

Vào tháng 9-2014, Israel từng bắn hạ một máy bay chiến đấu của Syria xâm phạm không phận của Israel ở cao nguyên Golan.

Quan hệ giữa Israel và Syria đã căng thẳng từ lâu do tranh chấp chủ quyền đối với Cao nguyên Golan. Israel đã chiếm đóng phần lớn khu vực này sau cuộc chiến ngắn ngày năm 1968 và tuyên bố sáp nhập vào năm 1981, tuy nhiên, cộng đồng quốc tế không công nhận sự sáp nhập này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top