Israel nói gì sau hàng chục người biểu tình Palestine thiệt mạng ở Gaza?

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tình hình dọc biên giới Israel và dải Gaza đang trở nên trầm trọng hơn khi hàng chục người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình của người Palestine về việc chuyển đại sứ quán Mỹ về Jerusalem.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lí giải hành động của quân đội Israel tại dải Gaza là việc làm tự vệ chống lại phong trào Hamas.

“Mọi quốc gia đều có quyền bảo vệ biên giới của mình. Nhóm khủng bố Hamas đã tuyên bố kế hoạch hủy diệt Israel và đưa hàng nghìn người vượt biên giới để thực hiện mục tiêu này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động nhằm bảo vệ chủ quyền và công dân của mình”, Thủ tướng Netanyahu viết trên Twitter.

ảnh 1

Thủ tướng Israel bảo vệ hành động đụng độ với người biểu tình

Lời giải thích này được đưa ra sau khi máy bay của Israel mới không kích một khu huấn luyện quân sự của Hamas ở miền bắc dải Gaza. Quân đội nước này cho biết, hành động này để đáp trả các hành động khiêu khích của phong  trào này gần hàng rào biên giới.

Số nạn nhân Palestine thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel ở Gaza trong ngày 14-5-2018 đã tăng lên 41 người.

Theo quân đội Israel, hơn 35.000 người tham gia các cuộc bạo loạn tại 12 đoạn biên giới. Họ ném các thiết bị nổ tự chế và chai chứa chất cháy, đốt lốp xe, cố gắng phá vỡ rào ngăn biên giới để bày tỏ sự phản đối với việc việc Mỹ di rời đại sứ quán về Jerusalem.

Lo ngại rằng toàn bộ đám đông sẽ phá vỡ đường biên, quân đội đã đưa thêm hai lữ đoàn bộ binh bổ sung tới Gaza, trong khi một lữ đoàn khác được điều đến bờ Tây sông Jordan, cho đến nay vẫn còn cách xa đám biểu tình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top