Israel, Nga cải thiện quan hệ kể từ vụ IL-20 bị bắn rơi ở Syria

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 13-11 dẫn lời Đại sứ Israel tại Moscow Gary Koren cho biết, quan hệ giữa Nga và Israel cải thiện đáng kể sau vụ máy bay Ilyushin Il-20 của Nga bị bắn rơi ở biển Địa Trung Hải hôm 17-9-2018.

ảnh 1

Chiến đấu cơ IL-20 của quân đội Nga

"Có vẻ như chúng tôi (Nga và Israel) đang trải qua 'một giai đoạn tốt'. Israel rất biết ơn các nhà ngoại giao Nga vì những công việc họ đã làm trong vài tuần qua để ổn định tình hình", Đại sứ Israel tại Moscow Gary Koren nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Ekho Moskvy hôm 13-11.

Đại sứ Koren còn chỉ ra rằng, mặc dù Tel Aviv và Moscow đã xem xét sự cố máy bay một cách khác nhau, song Israel luôn chia sẻ với nỗi đau của những gia đình mất người thân trong vụ IL-20 rơi ở Syria.

"Chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ nhắm vào quân đội Nga", ông Koren khẳng định.

Tuy nhiên, theo đại sứ Israel, nếu quân đội Iran vẫn đang hoạt động ở Syria, nguy cơ của những sự cố như vậy sẽ vẫn tồn tại.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vào ngày 17-9-2018, máy bay Il-20 chở theo 15 quân nhân và thành viên phi hành đoàn đã biến mất khỏi màn hình radar vào thời điểm Israel không kích Latakia ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận chiếc Il-20 trúng tên lửa S-200 của Syria, và rơi cách 27 km về phía tây huyện Banias, tỉnh Latakia. Toàn bộ quân nhân trên máy bay đều thiệt mạng.

Moscow cho rằng, tiêm kích Israel đã "chơi trò bẩn" trốn phía sau chiếc Il-20 khi không kích Syria khiến chiến đấu cơ này bị phòng không Syria bắn nhầm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top