Israel - Mỹ chỉ trích mạnh mẽ Nga vì cung cấp S-300 cho Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Sau khi Nga thông báo sẽ cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới, cả Israel và Mỹ đều lên tiếng phản đối hành động này.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin chỉ ít lâu sau khi Nga tuyên bố sắp cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, Thủ tướng Israel  Benjamin Netanyahu đã khẳng định rằng, việc cung cấp hệ thống vũ khí hiện đại cho một quốc gia vô trách nhiệm sẽ gây nguy hiểm cho khu vực.

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton  chỉ trích việc Nga cung cấp S-300 cho Syria là sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng và hy vọng điều này sẽ được phía Moscow cân nhắc lại.

ảnh 1

S-300 sẽ là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Syria

Lực lượng phòng không Syria đã vô tình bắn hạ máy bay trinh sát Il-20 của Nga vào hôm 17-9, làm tất cả 15 người trên máy bay thiệt mạng. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga lại cáo buộc Israel phải chịu trách nhiệm cho việc này do các tiêm kích F-16 của nước này đã sử dụng máy bay Nga làm lá chắn khi không kích ở Syria.

Nga từng có ý định cung cấp hệ thống S-300 cho Syria sau vụ không kích của các nước phương Tây vào Syria hồi tháng 4, nhưng kế hoạch này sau đó lại bị trì hoãn do những tác động từ phía Israel.

Nếu được bàn giao, S-300 sẽ là hệ thống hiện đại nhất trong mạng lưới phòng không của Syria, vốn chỉ đang bao gồm những hệ thống có từ thời Liên-xô như S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top