Israel muốn khôi phục quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -Tờ Middle East Eye có trụ sở ở London, Anh dẫn lời một quan chức Israel giấu tên cho hay, Israel đang tìm cách khôi phục mối quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ sau thời gian gián đoạn.

ảnh 1

Israel và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong cùng một khu vực địa lý

Nguồn tin cho biết, lợi ích chung ở Syria và nguồn cung khí đốt ở phía Đông Địa Trung Hải là nguyên nhân khiến Israel và Thổ Nhĩ Kỳ tiến tới bình thường hóa quan hệ.

“Điều chúng tôi đang mong chờ là khôi phục hoàn toàn mối quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ. Chừng nào chúng tôi chưa làm được điều này, hai nước sẽ không thể cùng đạt được thành tựu”, quan chức Israel giấu tên nói.

Cũng theo vị này, trong số các vấn đề hiện nay, tình hình Syria chính là yếu tố quan trọng giúp Israel và Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần nhau.

“Lực lượng ủy nhiệm của Iran là Hezbollah đang trở thành thách thức đối với các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib của Syria và cũng là thách thức đối với quân đội Israel ở phía Nam Syria. Đây là mối quan tâm chung của hai nước bên cạnh vấn đề năng lượng”, quan chức Israel nói thêm.

Ngoài Syria, những vấn đề tranh cãi giữa Thổ Nhĩ Kỳ với một số quốc gia khác như Hy Lạp, Ai Cập và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) cũng đang giúp Israel và Thổ Nhĩ Kỳ tiến tới cải thiện quan hệ hai nước.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang bất đồng với Ai Cập, Hy Lạp và đảo Síp về vấn đề khai thác dầu khí ở phía Đông Địa Trung Hải, Ankara còn đang xảy ra tranh cãi ngoại giao với UAE và Pháp về cuộc chiến ở Libya.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang ủng hộ chính quyền Đoàn kết dân tộc (GNA) ở Libya. GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn. Còn Quân đội quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar đứng đầu ủng hộ chính quyền ở miền Đông.

GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ. Trong khi tướng Haftar được Ai Cập và UAE hỗ trợ và nhận được sự hậu thuẫn chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top