Israel lo ngại trở thành mục tiêu khi căng thẳng Mỹ - Iran leo thang

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một bộ trưởng của Israel vừa cảnh báo nước này có thể phải hứng chịu một cuộc tấn công trực tiếp hoặc từ các lực lượng ủy thác của Iran nếu căng thẳng giữa Tehran và Washington tiếp tục leo thang.

Mỹ đang tăng cường sức ép kinh tế và quân sự lên Iran, trong đó Tổng thống Donald Trump kêu gọi lãnh đạo Iran đàm phán lại về thỏa thuận chấm dứt chương trình hạt nhân, đồng thời không loại trừ khả năng xung đột quân sự.

Chính quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, vốn ủng hộ các áp lực mạnh mẽ nhằm vào Iran, đã luôn bày tỏ sự quan ngại với những leo thang căng thẳng mới.

“Nếu có gì leo thang căng thẳng giữa Iran và Mỹ hoặc Iran với các nước láng giềng, tôi không loại trừ khả năng họ sẽ nhờ đến Hezbollah hoặc các tay súng Hồi giáo ở Gaza hoặc thậm chí là trực tiếp phóng tên lửa vào Israel”, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz cho hay.

ảnh 1

Israel lo sợ bị Iran tấn công bằng tên lửa

Nhóm phiến quân Hezbollah và nhiều tay súng Hồi giáo ở Gaza được cho là mối quan hệ thân thiết với chính quyền Iran, đồng thời hoạt động mạnh ở gần biên giới Israel.

Hiện quân đội Israel từ chối bình luận về việc họ đã chuẩn bị gì cho một cuộc tấn công bất ngờ từ Iran nếu tình hình căng thẳng trên vùng Vịnh leo thang.

Israel thường xuyên chiến đấu với các nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn, tuy nhiên chưa bao giờ chiến tranh trực tiếp với Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top