Israel kiếm bộn tiền nhờ xuất khẩu vũ khí trong năm 2017

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Israel, doanh thu bán vũ khí của nước này tăng mạnh 41,5% từ năm 2016 sang 2017, trong đó bao gồm hợp đồng bán số lượng lớn tên lửa phòng không cho Ấn Độ.

Xuất khẩu quốc phòng của Israel đạt 9,2 tỉ USD vào năm ngoái, so với 6,5 tỉ USD trong năm 2016 và 5,7 tỉ USD của năm 2015.

“Đây là thành quả vượt bậc, có được nhờ sự làm việc không biết mệt mỏi của bộ quốc phòng và ngành công nghiệp phát triển vũ khí quân sự. Nhiều thỏa thuận đã đạt được với các quốc gia trên thế giới”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman cho hay và hứa hẹn năm 2018 cũng có sự thành công tương tự.

Việc Bộ Quốc phòng Israel đơn giản hóa điều kiện và thủ tục xuất khẩu vũ khí được cho là nguyên nhân dẫn đến sự thành công này.

ảnh 1

Israel thu được hàng tỉ USD từ xuất khẩu vũ khí

Châu Á vẫn là thị trường xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Israel, chiếm 57% doanh thu. Châu Âu và Bắc Mỹ là những nhà nhập khẩu lớn thứ 2, trong khi châu Phi là khu vực có mức tăng mạnh nhất.

Tên lửa là vũ khí xuất khẩu nhiều nhất của Israel trong năm 2017, tăng 70% so với năm trước đó và chiếm 1/3 tổng doanh thu. Riêng thỏa thuận mua tên lửa đánh chặn Barak 8 với Ấn Độ đã giúp Israel thu về 630 triệu USD.

Radar, các hệ thống tác chiến điện tử chiếm 17% doanh thu. Những sản phẩm về an ninh mạng và máy bay không người lái là 2 lĩnh vực nổi tiếng của Israel nhưng chỉ chiếm lần lượt 5% và 2% theo tổng doanh thu.

Mặc dù không nói chi tiết nhưng Bộ Quốc phòng Israel cho biết, các sản phẩm xuất khẩu quốc phòng chủ yếu đến từ những nhà thầu lớn như Rafael, Israeli Aerospace Industries và Israeli Military Industries.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top