Israel không kích trong không phận Liban để ngăn Hezbollah sở hữu vũ khí

0 Hoàng Tiến (Theo Time of Israel)
ANTD.VN -Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 27-5 tuyên bố Israel sẽ ngăn chặn vũ khí được sản xuất tại Liban cũng như vũ khí được vận chuyển tới Liban thông qua Syria. Ông cho biết thêm Israel đang hành động để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra sau khi có các báo cáo cho rằng máy bay chiến đấu của Israel đã hoạt động trong không phận của Liban để tấn công một mục tiêu của phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah tại Syria.

Theo báo cáo của một nhóm quan sát cuộc nội chiến tại Syria, cuộc tấn công trên nhằm vào một căn cứ quân sự của lực lượng Hezbollah và một số nhóm thân chính quyền Syria.

ảnh 1

Máy bay F-35 của Israel bay trên bầu trời thủ đô Beirut của Liban

Phát biểu mở đầu phiên họp nội các hàng tuần tại Jerusalem vào ngày 27-5, Thủ tướng Netanyahu cho rằng "tất cả vũ khí này được sử dụng để chống lại Israel và đó là quyền của Israel - quyền tự vệ, để ngăn chặn việc sản xuất hoặc vận chuyển vũ khí". 

Người đứng đầu Chính phủ Israel cho biết ông cũng đã trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào dịp cuối tuần và bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm cứng rắn của chính quyền Mỹ đối với thỏa thuận hạt nhân Iran và chống các hoạt động gia tăng ảnh hưởng của Iran tại khu vực.

Quân đội Israel đã tiến hành các cuộc tấn công vào các vị trí của quân đội Syria trong mấy ngày qua để làm chậm chiến thắng quân đội Syria và đồng minh ở khu vục 20.000 km2 thuộc Damascus.

Các cuộc tấn công của Israel vào các cứ điểm quân sự Syrira ở Tây Nam tỉnh Homs và các vụ tấn công của IS chống lại quân đội Syria ở Hamimeh cũng như các căn cứ T2 và T3 trong vài ngày qua cũng là nhằm ngăn cản các hoạt động quân sự của các lực lượng chính phủ ở miền Nam Syria.  

Các cuộc tấn công của Israel đều nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của các lực lượng Mỹ. Điều này cho thấy sự lo lắng của Israel trước sức mạnh của quân đội Syria và đồng minh. 

Các đơn vị của Không quân Syria đã đẩy lùi một cuộc tấn công tên lửa vào một sân bay quân sự ở Tây Nam Homs vào đêm 24-5. Các đơn vị phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ không quân al-Daba'a ở Tây Nam Homs. 

Trong một động thái liên quan, Mỹ mới đây ra cảnh báo ngăn quân đội Syria thừa thắng ở Damascus tiến về phía Nam đánh đuổi khủng bố.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ quan ngại chính phủ Syria đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự ở Tây Nam Syria. Theo đó, Bộ đã gửi cảnh báo chính phủ Assad phản đối "bất cứ hành động nào có nguy cơ mở rộng xung đột". 

"Chúng tôi cảnh báo chính phủ Syria về bất kỳ hành động nào có nguy cơ mở rộng xung đột hoặc gây nguy hiểm cho việc ngừng bắn. Là một nhà bảo trợ cho khu vực ngưng leo thang này cùng với Nga và Jordan, Mỹ sẽ có biện pháp kiên quyết và thích đáng để đối phó với sự vi phạm của chính phủ ông Assad”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố. 

Thiếu tướng Amikam Norkin, tư lệnh không quân Israel, hôm 22-5 tiết lộ Israel đã sử dụng máy bay chiến đấu F-35 để tiến hành các cuộc không kích tại Syria, khiến Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng máy bay thế hệ thứ năm cho hoạt động không kích. Đồng thời với việc công bố F-35 được sử dụng trong chiến đấu, vị tư lệnh không quân Israel đã giới thiệu với các nhân vật đứng đầu không lực các nước bức ảnh chụp một máy bay F-35 của Israel bay trên bầu trời thủ đô Beirut của Liban.

ảnh 2

Một bản đồ minh họa các địa điểm không kích của Israel tại Syria để đối phó với cuộc tấn công được cho là của Iran trên Cao nguyên Golan vào ngày 10-5-2018

Hôm 23-5, phát biểu tại hội nghị với sự tham dự của hàng chục tư lệnh không quân khắp thế giới do Israel tổ chức trong 3 ngày để kỷ niệm 70 năm thành lập không quân nước này, thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng Israel sẽ không để Iran thành lập các căn cứ quân sự ở Syria và sẽ không để Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

“Không quân Israel đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện chính sách này và nó đã thực hiện một cách nhất quán và hiệu quả trong nhiều năm qua”, ông Netanyahu nói.

Chính quyền Assad hiện dựa vào Nga, Iran và nhóm phiến quân Hezbollah để chống lại phiến quân trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm ở nước này. 

Trong khi đó, Mỹ và Israel đang ngày càng lo ngại về các hoạt động quân sự của Iran tại Syria. Israel không muốn lực lượng Iran tiến đến vùng cao nguyên Golan bị chiếm đóng gần đó. Quân đội Israel được cho là đứng sau hàng chục vụ không kích trong những năm gần đây vào các vị trí quân sự của Hezbollah, Iran và Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top