Israel hối thúc Pháp sửa đổi thoả thuận hạt nhân Iran

0 Hoàng Tiến (Theo Daily Mail)
ANTD.VN -Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 13/1 hối thúc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sửa đổi thoả thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1 nhằm giúp gia tăng cơ hội duy trì thoả thuận này.

Theo thông báo của văn phòng Thủ tướng Israel, trong cuộc điện đàm giữa ông Netanyahu và tổng thống Pháp, ông Netanyahu cho rằng, Pháp nên cân nhắc nghiêm túc tuyên bố của ông Trump và bất kỳ bên nào muốn duy trì thoả thuận hạt nhân trên nên khôn ngoan sửa chữa nó”.

Ông Netanyahu cũng nói với ông Macron, thế giới tự do nên “chỉ trích mạnh mẽ những tội ác của chế độ Iran,” gồm có tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân, phát triển tên lửa đạn đạo, hỗ trợ khủng bố, bành trướng ra khu vực và đàn áp người dân Iran. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron họp báo sau cuộc gặp tại điện Elysee ở Paris vào tháng 12/2017

Cuộc điện đàm diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các đối tác châu Âu hợp tác với Washington để “sửa chữa những sai lầm thảm hoạ của thoả thuận này, nếu không Mỹ sẽ rút khỏi” thỏa thuận. 

Trước đó, ngày 11/1, ông Macron đã nói với Tổng thống Mỹ, điều quan trọng là các bên tham gia ký kết phải tôn trọng thoả thuận hạt nhân Iran. Tehran đã bác bỏ việc sửa đổi bất kỳ điều khoản nào trong thoả thuận trên và nhận được sự ủng hộ của tất cả các bên tham gia thoả thuận, gồm Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga và Liên minh châu Âu, ngoại trừ Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top