Israel chính thức trả tự do cho 26 tù nhân Palestine

0 Mai Loan (Theo Reuters)
ANTĐ Hôm nay, ngày 30-10, 26 tù nhân Palestine sẽ chính thức được tự do, sau khi chính quyền Israel thông qua một lệnh ân xá hạn chế, như một hành động thiện chí nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình Israel- Palestine do Mỹ làm trung gian hồi tháng 7 vừa qua.
Số tù nhân trên được đưa về khu vực Bờ Tây và dải Gaza vào đêm 29, rạng sáng 30-10 bằng xe bus. Hầu hết trong số họ bị kết tội giết người trong các vụ tấn công vụ sát hại người Do Thái ở khu vực này trong vòng 2 thập kỷ qua.

ảnh 1
Những tù nhân Palestine được trả tự do vào hôm nay, 30-10


Trong một bài phát biểu đề cập đến vấn đề phóng thích tù nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon, ngày 29-10 cho biết: “Là một trong những người dành phần lớn cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh chống khủng bố ở Palestine, cũng như ở trong và ngoài nước Israel, đây được xem là một việc làm không dễ dàng gì đối với tôi”. 

Ông cũng nhấn mạnh rằng Israel “đã phải đối mặt với tính hình nhạy cảm về vấn đề ngoại giao và cân nhắc chiến lược trọng tâm trong những tháng gần đây, trong đó có yêu cầu khó khăn này”.

ảnh 2
Người dân tổ chức ăn mừng binh lính Palestine được đoàn tụ gia đình hôm 29-10


Được biết, 104 tù nhân Palestine đang phải thụ án lâu dài sẽ được chính quyền Israel trả tự do trong 4 đợt, sau những nỗ lực ngoại giao không mệt mỏi của ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhằm thiết lập một tiến trình hòa đàm giữa 2 bên kéo dài 9 tháng. Đợt 1, đã có 26 tù nhân Palestine được phóng thích vào đêm 13-8 vừa qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top