Israel cảnh báo về cuộc chiến tranh với Iran, Syria và Lebanon

0 Vũ Tú (Theo Arab news)
ANTD.VN -Trong một cuộc họp bàn chiến lược tại Học viện An ninh Quốc gia Isarel ở Tel Aviv, nhiều nhà nghiên cứu cùng với các cựu chiến binh và trưởng ban tình báo nước này đã kết luận rằng, Israel hiện đang phải đối mặt với một thử thách thực sự, đang đứng trước “cuộc đấu tranh phía bắc đầu tiên”, nơi mà Iran, Syria và Hezbollah sẽ cùng đứng trên một chiến tuyến kéo dài từ cao nguyên Golan tới Ras al-Naqoura.

ảnh 1

Binh sĩ Israel đứng cạnh bức tường biên giới với Lebanon

Một nhóm các nhà nghiên cứu, bao gồm cả tướng Amos Yaldin, hiện là giám đốc Học viện nghiên cứu An ninh Quốc gia thuộc trường Đại học Tel Aviv, và cũng là cựu chỉ huy quân đội Isarel, đã trình bày đánh giá toàn diện của họ về tình hình an ninh Isarel hiện tại cho Tổng thống Reuven Rivlin.

Báo cáo cũng sẽ đồng thời được gửi tới cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu và các tướng lĩnh đương nhiệm khác.

Theo báo cáo, dù Isarel hiện là một nước có lực lượng quân sự mạnh với khả năng quốc phòng tốt, nhưng hiện tại, họ đang đối mặt với những thách thức lớn. Báo cáo cũng chỉ ra cách đơn giản và hiệu quả nhất để thực hiện cuộc chiến sắp tới.

Hiện tại, chính quyền Isarel đánh giá Iran là đối thủ lớn nhất và đem lại nhiều thách thức nhất.

Một mặt, nước này vẫn chưa hề từ bỏ các kế hoạch về vũ khí hạt nhân. Mặt khác, Iran cũng đang có kế hoạch xây dựng tầm ảnh hưởng tại các quốc gia lân cận thông qua các lực lượng ủy quyền như Hezbollah, Lebanon, lực lượng Houthi tại Yemen, phiến quân Shiite tại Syria và Iraq, Hamas và phiến quân thánh chiến tại dải Gaza.

Nếu chiến tranh xảy ra, Isarel sẽ phải chiến đấu trên nhiều mặt trận, đặc biệt là họ sẽ phải can thiệp vào quan hệ giữa Syria, Iran và Hezbollah, trong khi Iran tiếp tục gia tăng tầm ảnh hưởng tại Lebanon, báo cáo nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top