Israel cải thiện sự phối hợp với Moscow trên Syria sau vụ tai nạn máy bay

1 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Hãng Reuters ngày 20-9 đưa tin, Israel sẽ không dừng các cuộc tấn công vào Syria nhưng sẽ làm nhiều hơn nữa để “giải quyết” vấn đề của họ với các lực lượng Nga, sau khi Moscow cáo buộc “hành động vô trách nhiệm và không thân thiện” dẫn đến vụ bắn rơi máy bay Nga ở Syria.

Phát biểu trên Đài Phát thanh Quân đội, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nêu rõ, Israel sẽ không ngừng các cuộc tấn công ở Syria vì đây là điều "cần thiết để đảm bảo an ninh cho các công dân Israel". 

Trong lần phát biểu này, ông Lieberman đã tránh dùng cụm từ “tự do hành động" để giải thích cho hành động tấn công của Israel trên lãnh thổ Syria. Một cụm từ mà ông này thường sử dụng trước đây. Ngoài ra, ông Lieberman cũng đổ lỗi việc máy bay của Nga bị bắn hạ là do quân đội Syria thiếu chuyên môn.

Ông Naftali Bennett, một thành viên khác trong Nội các an ninh của Thủ tướng Benjamin Netanyahucũng khẳng định "cơ chế giảm xung đột" sẽ được tăng cường - đề cập đến đường dây nóng giữa Nga-Israel vốn được thiết lập để tránh các vụ đụng độ bất ngờ với các lực lượng của Nga tại Syria.

15 quân nhân trên máy bay II-20 thiệt mạng hôm 17-9, do lực lượng phòng không Syria bắn nhầm. Nga cáo buộc quân đội Israel đã cố tình tạo ra tình thế nguy hiểm bằng cách lợi dụng chiếc máy bay của Nga như một lá chắn trước hệ thống phòng không của Syria. Đồng thời chỉ trích Israel đã không thông báo đầy đủ về thời gian trước khi tiến hành không kích Syria. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích lực lượng không quân Israel đang tiến hành các chiến dịch vi phạm chủ quyền của Syria. Theo Tổng thống Putin, việc máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi ở Syria là vì các thỏa thuận giữa Nga và Israel về ngăn ngừa những vụ việc nguy hiểm không được tuân thủ. Nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu phía Israel tránh những tình huống tương tự trong tương lai.

Israel đã tấn công Syria nhiều lần trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm, theo họ nói là để ngăn chặn Hezbollah và Iran chuyển vũ khí cho quân nổi dậy.

Nga đã phần lớn bỏ qua các vụ xuất kích, mà người Israel nói rằng không gây ra mối đe dọa trực tiếp cho đồng minh của Moscow, Tổng thống Bashar al-Assad.

bình luận(1 bình luận)

20x20Lenam

Điên rồ đánh trên đất người ta thế mà bảo không gây ảnh hưởng đến

Cùng chuyên mục
Top