Israel "bắt tay" với các nước vùng Vịnh vì các mối lo ngại từ Iran

0 Trọng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Chuyến thăm của Bộ trưởng Giao thông và Tình báo Israel Yisrael Katz đến Oman hồi đầu tuần này đã báo hiệu sự thay đổi trong chính sách đối ngoại khu vực, các nhà quan sát cho biết. Trong chuyến thăm của mình, ông cũng kêu gọi tăng cường quan hệ với các nước Arab vùng Vịnh Ba Tư về các lĩnh vực dân sự như giao thông, hàng không thương mại và du lịch.

ảnh 1

Bộ trưởng Giao thông và Tình báo Israel Yisrael Katz đến thăm Oman

Đầu tuần này, ngài Katz đã đến Oman - được cho là đã đề xuất một dự án đường sắt mới kết nối Haifa của Israel với Vịnh Ba Tư qua Jordan và Arab Saudi.

Chuyến đi là một trong nhiều chuyến thăm của các quan chức Israel đến các nước vùng Vịnh - quan trọng nhất trong số đó là chuyến thăm bất ngờ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Oman vài tuần trước đó.

Trong khi nhiều người tin rằng một số hình thức hợp tác giữa Israel và các quốc gia Arab đã tồn tại trước đây, nhưng những chuyến thăm chính thức này đã đánh dấu một "sự thay đổi về chính sách mới và rõ ràng trong khu vực, nhắm vào Palestine và các nước hậu thuẫn, đặc biệt là Iran".

Và dường như các quốc gia vùng Vịnh đã ủng hộ xu hướng này, khi Bộ trưởng Kinh tế Israel Eli Cohen đã nhận được lời mời tham gia hội nghị Bộ trưởng các quốc gia sắp tới tổ chức tại Bahrain.

ảnh 2

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Oman vài tuần trước

Các phương tiện truyền thông Arab cho rằng những phát triển này có thể phù hợp với "thỏa thuận thế kỷ" của Tổng thống Donald Trump, theo đó Tổng thống Donald Trump tìm cách đạt được hòa bình giữa Israel và Palestine thông qua việc Israel được công nhận rộng rãi hơn trong khu vực.

Theo PressTV, Hoàng tử Thái tử Mohammed bin Salman được xem là nhân vật dẫn đầu trong việc thực hiện chính sách này. Trong vài tháng qua, Arab Saudi đã bày tỏ ủng hộ đối với Israel, mở không phận cho các chuyến bay của Israel, và cấm hơn 600.000 người Hồi giáo Palestine ở Jordan tham gia cuộc hành hương đến thánh địa Mecca mà người Hồi giáo phải làm ít nhất một lần trong đời, nếu có thể.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top