Israel bắt giữ đối tượng âm mưu tấn công khủng bố

0 Minh Thu (Theo Israel Today)
ANTD.VN -Ngày 14/1, người phát ngôn của Shin Bet, cơ quan An ninh Israel thông báo, đã bắt giữ một công dân Israel gốc Arab do bị tình nghi lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công tại Israel theo tuyên truyền của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

ảnh 1

Hasan Khaled Taher Sheik Yusef, 26 tuổi, thành viên của IS

Đối tượng trên là Hasan Khaled Taher Sheik Yusef, 26 tuổi, sinh sống tại thị trấn Taibe, miền Trung Israel. Tên này đã bị bắt giữ hồi đầu tháng, song thông tin vụ án đã được giữ kín tới nay. Ngày 14/1, Văn phòng Công tố quận trung tâm đã cáo buộc Yusef trung thành với IS và lên kế hoạch tấn công khủng bố. 

ảnh 2

Hasan Khaled Taher Sheik Yusef thề trung thành với tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)

Theo Shin Bet, Yusef đã nghiên cứu về IS trong giai đoạn từ năm 2014-2015, xem các đoạn video trực tuyến của IS. Tên này thậm chí còn định gia nhập các lực lượng IS tại Syria. Điều tra cho thấy Yusef đã xem các đoạn băng chỉ dẫn cách thức chuẩn bị thuốc nổ và tìm cách tiếp cận người khác để mua khẩu súng trường M-16. 

Mùa hè năm ngoái, Yusef định tuyển mộ thêm thành viên mới trong thời gian bùng phát làn sòng biểu tình tại đông Jerusalem do việc lắp đặt thiết bị phát hiện kim loại tại tổ hợp đền Al-Aqsa. Hắn đã tìm cách dụ dỗ những người quen biết thực hiện các vụ tấn công khủng bố khác nhau, như xả súng tại Jerusalem, đánh bom xe gần đồn cảnh sát tại Taibe và đâm dao, song không nhận được sự ủng hộ. 

ảnh 3

Hasan Khaled Taher Sheik Yusef bị cơ quan An ninh nội địa Shin Bet bắt giữ

Trong những năm qua, nhiều công dân Israel đã tuyên bố trung thành với IS, hoặc tham gia lực lượng này tại Syria. Shin Bet nhận định những người Israel ủng hộ IS là một mối đe dọa an ninh nghiêm trọng. Cơ quan này đang theo dõi sát sao các đối tượng tình nghi để ngăn ngừa sự lan rộng tư tưởng cực đoan của IS tại Israel.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top