Israel báo hiệu khả năng tấn công khí tài của Iran ở Iraq

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Hôm 3-9, Israel báo hiệu, nước này có thể tấn công các vũ khí, khí tài quân sự bị nghi ngờ của Iran tại Iraq, vì cho rằng Iran sử dụng các loại vũ khí này tiến hành không kích trong cuộc chiến tranh tại Syria.

Tuần trước hãng Reuters trích dẫn các nguồn tin Iran, Iraq và phương Tây cho biết, Iran đã chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến khu vực của các đồng minh Shi'ite tại Iraq trong những tháng gần đây. Tehran và Baghdad chính thức phủ nhận tin này.

Tel Aviv nhận thấy trong việc mở rộng khu vực của Iran thể hiện rõ nỗ lực của Tehran mở rộng mặt trận quân sự nhằm vào Israel.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thăm một cuộc tập trận quân đội ở vùng cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng gần biên giới với Syria, ngày 7-8-2018.

Israel đã liên tục tung ra các cuộc tấn công ở Syria để ngăn chặn bất kỳ sự can thiệp nào của lực lượng Iran giúp Damascus trong chiến tranh.

“Tất nhiên chúng tôi đang theo dõi mọi điều đang diễn ra ở Syria, và liên quan đến các mối đe dọa Iran, chúng sẽ không giới hạn chỉ ở lãnh thổ Syria. Điều này cũng cần phải rõ ràng", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman phát biểu tại hội nghị được tổ chức và phát sóng trực tiếp bởi Truyền hình nhà nước Israel.

Khi được hỏi liệu điều này có bao gồm Iraq, nơi nhiều nguồn tin nói với hãng tin Reuters rằng Iran cung cấp các tên lửa đạn đạo cho người Hồi giáo dòng Shi'ite, ông Lieberman đáp: "Tôi sẽ nói rằng chúng tôi sẽ chống lại bất cứ mối đe dọa nào từ Iran, không cần biết xuất phát từ đâu... Sự tự do của Israel là tất cả. Chúng tôi duy trì sự tự do hành động này".

Chưa có bình luận nào từ chính phủ Iraq và bộ chỉ huy chiến dịch quân sự tại Iraq ở Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ bảy 1-9 rằng ông "rất quan tâm" đến sự chuyển giao tên lửa Iran đã được báo cáo.

"Nếu đúng, điều này sẽ là sự vi phạm tổng thể chủ quyền của Iraq và của nghị quyết UNSCR 2231”, ngoại trưởng Mỹ viết trên tweet, đề cập đến một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 với Iran.

Theo các nguồn tin trong khu vực, Israel bắt đầu tiến hành các cuộc không kích tại Syria vào năm 2013 chống lại việc chuyển giao và triển khai vũ khí bị nghi ngờ của Iran và đồng minh Lebanon hay lực lượng Hezbollah.

Năm 2017, một nhà ngoại giao phương Tây đã thông báo với Reuters, trong khi Israel có “tự do" ở Syria, dự kiến sẽ không thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào ở nước láng giềng Iraq, nơi mà Mỹ đang phải vật lộn để có được sự ổn định từ sau cuộc  xâm lược năm 2003 lật đổ Saddam Hussein.

Do tình trạng thù địch, Israel và Iraq đã không giao dịch trong hàng chục năm gần đây. 

Năm 1981, không quân Israel đã phá hủy một lò phản ứng hạt nhân của Iraq gần Baghdad. Trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991, Iraq đã bắn hàng loạt tên lửa Scud vào Israel.

Israel đã lên kế hoạch ám sát Saddam ở Iraq vào năm 1992, nhưng kế hoạch đã bị bỏ rơi sau một tai nạn huấn luyện gây chết người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top