IS xử tử 3 chiến binh vì “đào tẩu” theo Taliban

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)
ANTĐCác chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS đã xử tử tàn bạo 3 chiến binh bị cáo buộc đào ngũ theo tiếng gọi của Taliban, trong lúc mâu thuẫn giữa các phe phái đối thủ ở Afghanistan đang lên đến đỉnh điểm.

Hôm 19-6, một tài khoản mạng xã hội trung thành với IS đã đăng tải một đoạn video cho thấy một hàng chiến binh IS đứng đằng sau 3 người đàn ông đang quỳ gối. 2 nạn nhân bị bắn vào đầu trong khi người còn lại (mặc quần áo màu cam) bị chặt đầu đến chết.

Những vụ giết người của các chiến binh IS không phải là điều quá lạ nhưng đáng nói là ở đây, các phần tử cực đoan đã giết chết đồng bọn chỉ vì cáo buộc họ đào ngũ theo Taliban – một kẻ thù mới không đội trời chung với IS.
ảnh 1Một chiến binh bị chặt đầu vì cáo buộc đào ngũ theo Taliban

Vài ngày trước đó, Taliban đã gửi cho thủ lĩnh IS một bức thư cảnh báo nhóm không nên “nhòm ngó” Afghanistan, bởi vùng đất này đã có chủ theo chế độ “một lá cờ, một lãnh tụ”. Trong thực tế, IS chưa bao giờ thừa nhận ý đồ vươn “vòi bạch tuộc” vào Afghanistan, nhưng lo ngại về việc IS mở rộng lãnh thổ sang vùng đất này ngày càng tăng.

Vốn theo đuổi những dòng tư tưởng Hồi giáo khác nhau nên giữa Taliban và IS thường xuyên xảy ra những cuộc chạm trán. Hai nhóm đã tuyên chiến với nhau vào tháng 4-2015, sau khi Taliban tuyên bố Nhà nước tự xưng của IS là bất hợp pháp và từ chối trung thành với trùm thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Đáp trả lại, IS đã phản ứng bằng cách phát động các đợt tuyển dụng sâu vào lãnh thổ Taliban, cho phép nhóm mở rộng nhanh chóng quyền lực, thậm chí đã có báo cáo cho rằng IS đã thay thế Taliban kiểm soát một số vùng đất ở Afghanistan.
ảnh 2Hai chiến binh còn lại bị bắn vào đầu bằng súng lục

Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi ngày 16-6 vừa qua, Taliban đã gửi lá thư có chữ ký của thủ lĩnh Mullah Akhtar Mansoor cho IS. Bức thư cho biết Taliban “dựa trên tình huynh đệ tôn giáo yêu cầu IS phải có thiện chí và không nên can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.

Bức thư được gửi đi trong bối cảnh hàng loạt các cuộc giao tranh đẫm máu giữa Taliban và các tay súng phe phái trung thành với IS, ở miền đông Afghanistan. Dù sự tham gia của IS vào Afghanistan còn nhỏ nhưng chiến tranh đã leo thang tại đất nước này khi hầu hết quân đội nước ngoài đã rút vào cuối năm ngoái.

Taliban đã chiến đấu để lật đổ chính quyền Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn, kể từ khi Mỹ can thiệp quân sự. Tuy nhiên, trong năm qua, nhiều nhóm chiến binh của Taliban bất mãn đã chuyển lòng trung thành với lãnh đạo Al Baghdadi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Một số người bỏ trốn đã bày tỏ sự thất vọng rằng Taliban không thu giữ được các lãnh thổ và đặt ra câu hỏi liệu lãnh tụ tối cao Mullah Mohammad Omar có còn sống?

Các chiến binh Taliban và tay súng trung thành với IS đã chiến đấu với nhau ở một vài tỉnh của Afghanistan, cuộc đụng độ nặng nhất diễn ra trong tuần này ở tỉnh miền đông Nangarhar.

Ahmad Zia Abdulzai, một quan chức của tỉnh Nangarhar cho biết 1.000 gia đình đã phải chạy trốn khỏi cuộc chiến sau khi hai chỉ huy Taliban ở địa phương là Bakhtyar và Abdul Khaliq, đào ngũ tham gia IS và cầm súng chống lại lãnh đạo trước đây của họ.

Các quan chức Afghanistan và Mỹ nói rằng cho đến nay dường như đã có một chút hỗ trợ vật chất của IS chảy vào Afghanistan, nhưng lo ngại hơn là hệ tư tưởng đáng sợ của IS đang lan tràn trong khu vực.

Những lo ngại về sự gia tăng của Nhà nước Hồi giáo cùng sự phát triển đồng thời của Taliban đã tạo thành một nỗ lực song song thúc đẩy quá trình đàm phán với chính phủ Afghanistan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top