IS tuyệt vọng vì thiếu bác sĩ trầm trọng

0 Hoàng Vân (Theo Telegraph)
ANTĐMới đây, một lá thư của một phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) được đăng tải trên mạng đã tiết lộ về việc thiếu trầm trọng đội ngũ y bác sĩ, và khẩn thiết kêu gọi họ gia nhập nhóm cực đoan này, khi nhiều phần tử IS bị mất mạng do không được điều trị đầy đủ, đúng cách.

Kẻ viết lá thư đó là Omar Hussain, 27 tuổi, người Anh. Trong thư, phiến quân này đã than thở: "Khi cuộc chiến ở Syria nổ ra, nhiều bác sĩ đã bỏ trốn đến sống ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các nước khác. Điều này khiến số lượng bác sĩ còn lại để chữa trị cho những người bị thương trở nên vô cùng thiếu thốn".
ảnh 1

Phiến quân người Anh Omar Hussain

Phiến quân người Anh cho hay, nhiều phần tử IS không có chuyên môn cũng bất đắc dĩ phải chữa trị, hỗ trợ các ca phẫu thuật, dẫn đến nhiều sai sót trong quá trình cứu chữa.

Lá thư có đoạn viết: "Các anh không cần phải là chuyên gia trong lĩnh vực của mình để tạo ra sự khác biệt ở đây, thậm chí những người mới học nghề một hoặc hai năm cũng rất hữu ích. Các anh có thể nhận lương cao ở phương Tây, nhưng đằng sau những phần thưởng lớn đó là gì? Mức lương ở đây có thể không nhiều như các anh được nhận ở phương Tây, nhưng chúng ta sống vì cuộc đời này hay vì tương lai? Tiền bạc có quan trọng hơn sự sống của anh em Hồi giáo các anh không?".

Hussain từng sống với mẹ và làm bảo vệ cho một chuỗi siêu thị lớn ở Anh trước khi bỏ trốn sang Syria. Tên này từng gây chú ý hồi năm 2015, sau khi đăng tải nhiều hình ảnh về cuộc sống thường ngày, chia sẻ rằng mình đang cô đơn, cũng như bày tỏ khát khao có một người vợ.

Được gọi là "phiến quân cô đơn nhất", Hussain thường xuyên được các thủ lĩnh IS lợi dụng trong các hoạt động tuyên truyền, dụ dỗ phụ nữ gia nhập IS.

Được biết, dù nhóm cực đoan đã tích cực dụ dỗ nhiều y bác sĩ từ các nước như Australia, Nga, Libya, Arab Saudi gia nhập IS, nhưng đội ngũ y tế chữa trị cho các phiến quân vẫn thiếu hụt trầm trọng.

Trong số những kẻ tuyển mộ thầy thuốc có tên trùm Mohammed Fakhri, 25 tuổi. Hắn theo học ngành y, nhưng cũng đóng vai trò là người tuyển mộ các y bác sĩ Anh cho nhóm khủng bố. Tên này được cho là đang sống tại thành trì Raqqa của IS ở Syria. Hắn từng thừa nhận một điều rằng, IS đang vô cùng thiếu y bác sĩ, và trong lĩnh vực y tế, những người không theo Hồi giáo có trình độ cao hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top