IS tung băng ghi âm, tuyên chiến với cả Nga và Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik, Reuters)
ANTĐ Trong lời nhắn gửi qua một đoạn bằng ghi âm vào hôm 13-10, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa kêu gọi những phần tử ở khắp nơi trên thế giới tham gia vào một cuộc chiến tranh chống lại Nga và Mỹ. 

“Những người Hồi giáo trẻ tuổi ở khắp mọi nơi, hãy cùng đứng lên chống lại người Nga và Mỹ”, người phát ngôn của IS, Abu Mohammad al-Adnani tuyên bố.

Đoạn ghi âm còn xác nhận cái chết của lãnh đạo cấp cao IS, Abu Mutaz Qurashi trong vụ không kích hồi tháng 8-2015, tuy nhiên, không nhắc đến thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ vừa được cho là đã bị không quân Iraq tấn công cách đây ít hôm nhưng hiện chưa rõ số phận.

Hiện Mỹ và Nga đều đang tiến hành các cuộc không kích tại Syria nhưng đều khẳng định sẽ không hợp tác cùng nhau cho đến khi bên kia thay đổi quan điểm về Tổng thống Syria Bashar Assad.
ảnh 1IS kêu gọi các phần tử Hồi giáo cực đoan ở mọi nơi đứng lên chống lại Mỹ và Nga

Nga ủng hộ ông Assad và coi ông là một phần tất yếu trong chiến tranh chống khủng bố, tuy nhiên, Mỹ lại khẳng định, tổng thống đương thời tại Syria là vấn đề và không thể nằm trong tương lai của nước này, Washington sẽ chỉ chấp nhận ông tại vị trong thời kì chống lại IS.

Mỹ đã tiến hành không kích ở Syria từ tháng 9-2014, tuy nhiên, không phải dưới sự cho phép của Liên Hợp Quốc hay yêu cầu từ Syria, trong khi đó, Nga mới mở chiến dịch quân sự từ hôm 30-9 theo lời đề nghị của Tổng thống Assad.

Trong ngày 13-10 vừa qua, các chiến đấu cơ Su-24M, Su-34 và Su-25SM đã tấn công vào nhiều địa điểm của IS như trụ sở chỉ huy, nhà kho vũ khí và địa điểm tập kết phương tiện quân sự ở các tỉnh Raqqah, Hama, Idlib, Latakia và Aleppo của Syria. Trong khi đó, một máy bay Su-34 cũng phá huỷ hoàn toàn một nhà kho chứa thiết bị quân sự gần Latmana, thị trấn Hama.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top