IS thu lợi 3 triệu USD/ngày nhờ việc bán dầu mỏ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thu lợi hơn 3 triệu USD/ngày từ việc bán dầu mỏ, ngoài ra IS cũng nhận được một khoản tiền lớn từ thực hiện các hành động bắt cóc người và tống tiền.

Tổ chức IS, nhóm vũ trang Hồi giáo đã chiếm được một phần lãnh thổ lớn ở Iraq và Syria, đang kiểm soát 11 khu vực khai thác dầu ở 2 các quốc gia, chuyên gia Mỹ nói với hãng tin AP.

IS đang bán dầu và các sản phẩm liên quan qua mạng lưới buôn lậu ở vùng người Kurd, Thổ Nhĩ Kì và Jordan. Phần biên giới giữa Thổ Nhĩ Kì và Iraq đã được biến đến từ lâu là thánh địa dành cho những kẻ buôn lậu, tập trung nhiều hoạt động phi pháp.

ảnh 1
IS chiếm được 11 chu khai thác dầu ở Syria và Iraq


Theo tình báo Mỹ, tài sản của IS nhiều hơn bất kì nhóm khủng bố nào từ trước đến nay. Dầu mỏ khai thác trái phép sẽ được chuyển tới các đầu mối thu mua bằng các xe trở dầu cỡ lớn. Lực lượng người Kurd đã nhiều lần cố gắng chiếm lại các khu khai thác dầu nhưng chưa thành công.

IS bán dầu nhập lậu với giá từ 25 đến 60 USD/thùng trong khi giá thực tế vào khoảng 100 USD/thùng, tuy nhiên, lợi nhuận mỗi ngày của IS vẫn vào khoảng 3 triệu USD, Luay al-Khatteeb, nghiên cứu sinh của học viện Brookings, Qatar.

ảnh 2
Thu nhập của IS còn đến từ các hoạt động bắt cóc, tống tiền và cướp bóc


Nhóm Hồi giáo này cũng xuất khẩu đồ cổ từ Iraq sang Thổ Nhĩ Kì và từ đó thu về hàng trăm triệu USD. Một khoản tiền khổng lồ khác cũng đến từ việc bắt cóc và buôn bán người.

Theo các quan chức Mỹ, IS áp đặt thuế lên tất cả các hoạt động kinh tế ở Mosul, miền bắc Iraq và đe doạ giết những ai không chịu trả tiền. Khi chiếm được thành phố Mosul, IS cũng đã lấy đi hàng trăm USD tiền mặt ở các ngân hàng tại đây.

Các tay súng IS đã cố gắng chiếm lấy đập Mosul vào đầu tháng 8, tuy nhiên, các đợt không kích của Mỹ đã khiến IS không thể thực hiện được điều này. Tuy nhiên, theo Mỹ, IS đã thành công trong việc biến lãnh thổ chiếm được ở Syria và Iraq thành “máy in tiền” cho mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top