IS tấn công hóa học giữa lúc thua trận ở Mosul, nhiều người thương vong

0 Hoàng Nguyễn (Theo Press TV)
ANTD.VN -Ít nhất ba người Iraq đã thiệt mạng, nhiều người bị thương, sau khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắn súng cối có chứa các chất hóa học vào các khu vực dân cư ở phía nam Mosul, khi lực lượng Iraq tiếp tục các hoạt động quân sự quy mô lớn để giải phóng thành phố.

ảnh 1

Một người lính Iraq kiểm tra nhà máy được IS dùng để sản xuất vũ khí ở làng Imam al-Hamzah, phía nam Mosul, ngày 31- 10- 2016.

Vào đêm 12-11, phiến quân IS đã bắn 15 đạn cối chứa đầy khí clo vào một ngôi làng ở huyện Sharqat, nằm trên bờ sông Tigris, cách phía nam Mosul 100 km.

Một nguồn tin an ninh giấu tên của Iraq nói rằng, các nạn nhân trong vụ tấn công chết người này của IS tất cả đều là thành viên trong một gia đình, ngoài ra còn có khoảng 10 người khác cũng bị thương trong vụ việc.

Cuộc tấn công xảy ra, sau khi tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) có trụ sở ở New York cảnh báo nhóm khủng bố sử dụng các hóa chất độc hại ở khu vực gần Mosul. Hoạt động này của phiến quân như là những nỗ lực tuyệt vọng cuối cùng để giữ được thành trì cuối cùng của chúng ở Iraq, trong khi phiến quân đang phải đối mặt với một cuộc giải phóng quy mô lớn của quân đội Iraq ở đó.

"Việc sử dụng các hóa chất độc hại như một phương tiện chiến tranh là một mối đe dọa nghiêm trọng cho dân thường, cũng như binh sĩ ở trong và xung quanh thành phố Mosul, và là một tội ác chiến tranh", HRW nói.

Lama Fakih, Phó Giám đốc khu vực Trung Đông của HRW cho biết, việc sử dụng vũ khí bị cấm như thế cho thấy "một sự bất chấp tàn bạo đối với cuộc sống con người", đồng thời nhấn mạnh, trong khi những kẻ khủng bố tiếp tục tháo chạy khỏi khu vực, chúng đã liên tục tấn công, và gây nguy hiểm cho thường dân ở lại.

Trong một diễn biến khác, hai tay súng thuộc Các Đơn vị Huy động sức dân được cho là đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom, xảy ra tại một huyện nằm ở phía bắc thành phố Ramadi, khi họ đang tiến hành hoạt động tháo gỡ các thiết bị nổ và bom mìn mà IS gài trong một tòa nhà, trang tin tức al-Sumaria của Iraq đưa tin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top