IS tấn công ĐSQ Hàn Quốc tại Lybia, 2 cảnh sát thiệt mạng

0 Đức Hùng (Theo Yonhap)

ANTĐ Ngày 12-4, các tay súng lạ mặt được cho là có quan hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công Đại sứ quán Hàn Quốc tại Lybia làm 2 cảnh sát địa phương thiệt mạng và 1 người khác bị thương.

Theo Bộ Ngoại giao Lybia, vụ tấn công xảy ra lúc 1h20 sáng (giờ địa phương) khi nhóm chiến binh nã hơn 40 viên đạn súng máy vào tòa Đại sứ quán Hàn Quốc tại thủ đô Tripoli.

Đại tá Mabrouk Abu-Bakr, giám đốc Cục An ninh đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao Lybia, cho biết, nhóm vũ trang đi trên một chiếc xe hơi không gắn biển số đã nã đạn vào mặt tiền của tòa nhà đại sứ quán, với mục tiêu là các lính gác. Ông khẳng định rằng, chính IS đã tiến hành vụ tấn công nhưng chưa rõ động cơ của vụ việc.
ảnh 1Mặt tiền tòa Đại sứ quán Hàn Quốc tại Lybia sau vụ tấn công

Bộ Ngoại giao Lybia cho hay, 3 sỹ quan cảnh sát địa phương bảo vệ tòa đại sứ quán đã bị bắn và được đưa ngay vào một bệnh viện gần đó, nhưng 2 người đã không qua khỏi.  

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã xác nhận thông tin trên và cho biết không có công dân Hàn Quốc nào bị thương vong trong vụ xả súng này.

Hai giờ sau vụ tấn công, một nhóm tự tuyên bố là chi nhánh Tripoli của IS đã đăng trên Twitter và mạng xã hội khác rằng họ đã tiêu diệt được 2 lính gác tại Đại sứ quán Hàn Quốc.

Nếu được xác nhận là một vụ tấn công của IS thì đây là lần đầu tiên nhóm phiến quân này nhằm vào một phái đoàn ngoại giao của Hàn Quốc tại Trung Đông.

Nhưng đây không phải lần đầu tiên cơ quan ngoại giao của các nước bị tấn công tại Tripoli. Trước đó, đại sứ quán của Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arap thống nhất (UAE) cũng từng là mục tiêu trong các vụ tấn công của các phiến quân.

Thủ đô Tripoli của Lybia rơi vào tay liên minh Hồi giáo Dawn từ tháng 8 năm ngoái, buộc chính phủ Lybia phải rút về thị trấn Tobruk ở miền Đông để lánh nạn. Kể từ đó, các vụ bạo lực, sát hại và bắt cóc thường xuyên diễn ra tại đây

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top