IS sử dụng nữ nô lệ làm lá chắn để thoát khỏi Mosul sang Syria

0 Thu Huyền (Theo CNN)
ANTD.VN - Theo Đài quan sát nhân quyền của Anh tại Syria, hàng trăm ngàn phụ nữ Yazidi đã bị bắt làm nô lệ tình dục bởi những kẻ khủng bố thuộc Tổ chức Hồi giáo cực đoan (IS) đang bị đưa ra làm lá chắn để chúng chạy khỏi Mosul, Iraq sang Syria.

Đài quan sát này và quân đội Mỹ cho biết, các phiến binh IS đang chạy trốn khỏi Mosul hướng về thành phố Raqqa, Syria sau khi quân đội Iraq với sự trợ giúp của Liên minh 60 nước do Mỹ dẫn đầu khởi động chiến dịch càn quét để giải phóng thành phố.

ảnh 1

IS đang đưa hàng trăm nô lệ tình dục chạy sang Syria

Trong quá trình thanh lọc sắc tộc, IS đã giết và bắt làm nô lệ hàng trăm ngàn người Yazidi ở Iraq. Những kẻ khủng bố đã bắt hàng ngàn phụ nữ, trẻ em làm nô lệ tình dục và giết chết những người đàn ông Yazidi.

IS tuyên bố, theo Kinh Qur'an, những phụ nữ và trẻ em không theo đạo Hồi sẽ bị giam cầm và hãm hiếp, tuy nhiên các học giả Hồi giáo đã bác bỏ tuyên bố trên.

Người Yazidi, những người đang chịu sự đàn áp quy mô lớn của IS, là một dân tộc thiểu số và tôn giáo cổ xưa tại Iraq. Họ là người gốc Kurd và tôn giáo chính của họ là Hồi giáo. Tuy nhiên, trước đó họ là người theo đạo Thiên Chúa giáo, Do Thái giáo và Zoroastrianism.

Hầu hết khoảng 500.000 người Yazidi sống trong và xung quanh Sinjar, một tỉnh tây bắc Nineveh, giáp khu vực người Kurd của Iraq

Liên Hợp Quốc cho biết, từ lâu người Yazidi đã bị đàn áp do không theo đạo Hồi và thờ ma quỷ. Gần đây, họ bị đàn áp và diệt chủng bởi sự lớn mạnh của IS.

Trong tháng 6, một báo cáo của LHQ ước tính rằng, IS đã bắt giữ khoảng 3.500 phụ nữ và trẻ em làm nô lệ tình dục. Báo cáo cho biết, IS là những kẻ tàn ác, đã gây nên tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng.

Tại Iraq, IS đã thu được rất nhiều tiền từ tiền chuộc và bán nô lệ, nhất là phụ nữ trẻ Yazidi và trẻ em. Trong năm 2014, chúng đã thu được khoảng 20 triệu USD từ tiền chuộc và bán nô lệ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top