IS sẽ trỗi dậy mạnh mẽ ở Libya như đã từng làm ở Iraq?

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Theo cựu quyền giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Michael Morrell, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang mở rộng lãnh thổ ở Libya và có thể tái diễn điều chúng làm ở Iraq 1 năm rưỡi trước.

“Chúng đang mở rộng lãnh thổ ở Libya và các chiến binh nước ngoài bắt đầu đến đây để gia nhập IS. Tôi sẽ không bất ngờ nếu một ngày nào đó thức dậy và thấy IS đã chiếm được một phần lớn lãnh thổ ở Libya. Nó giống như sự tấn công chớp nhoáng mà chúng đã từng làm cách đây hơn một năm ở Iraq”, ông Morrell nhận định.
ảnh 1IS coi Libya là vùng đất thích hợp để phát triển

Sau Iraq và Syria, Libya là đất nước tiếp theo IS nhắm đến. Theo Bộ Nội vụ Nga, có khoảng 5.000 phần tử IS chiến đấu tại Libya. Trang IHS’s Janes từng nhận định vào hồi tháng 12-2015 rằng, IS coi Libya là nước "thích hợp" để làm trung tâm phát triển “caliphate” ở châu Phi do vị trí và điều kiện đặc biệt của nước này.

Libya có vị trí quan trọng vì nó nằm giữa châu Âu và Bắc Phi, và là cửa ngõ để đi vào vùng sa mạc trải dài qua nhiều nước châu Phi. Libya cũng là một nước nhiều dầu mỏ ở khu vực Bắc Phi và việc IS tìm cách di chuyển đến quốc gia này cũng không có gì quá bất ngờ do chúng đang bị máy bay của Nga và Mỹ dội bom túi bụi ở Iraq và Syria. Điều này không những khiến nhóm khủng bố thiệt hại về lực lượng mà còn ảnh hưởng cả công việc kinh doanh dầu mỏ vốn mang nhiều lại lợi lộc.

“IS đang tìm cách bù đắp cho tổn thất tài chính mà chúng phải chịu ở Syria và Iraq bằng cách kiếm lời từ một khu vực khác ngoài Trung Đông. Đây là lí do vì sao chúng hoạt động ngày càng mạnh ở Libya, vốn rất nhiều dầu mỏ”, nhà báo Martin Berger của Cộng hoà Séc nhận định.

Việc lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ và tiêu diệt trong xung đột vũ trang hồi tháng 10- 2011 đã khiến nước này rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Libya hiện có tận 2 chính phủ ở Tobruk và Tripoli. Trong khi đó, một vài khu vực của đất nước lại bị chiếm giữ bởi những nhóm vũ trang khác, trong đó có IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top