IS phá đường ống nước, bắn tỉa trẻ em để ngăn cản dân chạy trốn

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)
ANTD.VN - Gần 650.000 dân thường trong Mosul, Iraq đang phải đối mặt với nguy cơ bị giết chết vì súng đạn hoặc bỏ mạng vì đói khát, khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phá hủy đường ống dẫn nước và sát hại cả trẻ em để cảnh cáo những người chạy trốn.

Tờ Alsumaria News dẫn lời một nguồn tin an ninh tại Mosul cho biết, các tay súng IS đã bắn chết 15 trẻ em tại thành trì Mosul để cảnh cáo những người đang có ý định chạy trốn khỏi thành phố.

“Nhóm khủng bố đã dùng những phương pháp dã man nhất để sát hại người dân di cư ra khỏi Mosul như nhắm mục tiêu bằng thiết bị nổ tự chế IED, bắn tỉa con cái của thường dân và sử dụng những người sống sót làm lá chắn sống”.

Tờ này cũng đưa tin rằng, IS đã xử tử công khai những người chạy trốn để làm gương răn đe cho cư dân trong vùng.

Không chỉ phải đối mặt với súng đạn trong vùng chiến sự, gần 650.000 dân thường tại đây cũng có nguy cơ chết khát khi đường ống dẫn nước chính bị phá hủy.

Đại diện của UNICEF tại Iraq, Peter Hawkins cho biết, sự cố này có thể ảnh hưởng đến 40% dân số trong thành phố. “Trẻ em và gia đình của chúng bị rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan giữa súng đạn và nguồn nước, thực phẩm”.

Ravina Shamdasani, phát ngôn viên của Cao ủy LHQ về Nhân quyền cũng bày tỏ lo ngại một thảm họa nhân đạo kinh hoàng tại Mosul, đồng thời lên án hành vi vi phạm quyền con người và tội ác chiến tranh của IS tại Mosul.

Trước đó, hàng loạt hình ảnh về cuộc sống đói khát của dân thường trong thành phố đã được đăng tải, hé lộ một thực tế kinh hoàng ở đây. Đó là hình ảnh hai đứa trẻ 2 tuổi và 9 tuổi chỉ còn trơ lại bộ xương gầy gò, cảnh người mẹ cầu xin thủ lĩnh IS cho phép đưa con ốm yếu đến trại tị nạn nhưng bất thành và cảnh náo loạn, đói khát của hàng trăm người đến nhận hàng viện trợ từ xe tải của lực lượng an ninh Iraq…

Dù quân đội chính phủ đã tiến hành cuộc tổng tấn công vào Mosul 6 tuần nhưng tình hình chiến đấu đã bị chậm lại do có hàng trăm nghìn người dân vẫn ở trong thành phố.

Quân đội Iraq ước tính có khoảng 5.000 đến 6.000 tay súng IS vẫn cố thủ tại Mosul, trong khi trùm thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi đã di chuyển đến một địa điểm bí mật trên biên giới Syria. 

Khi cuộc chiến chưa có dấu hiệu kết thúc, hàng trăm nghìn dân thường Mosul lại tiếp tục đối mặt với đau khổ, đói khát. Khoảng 74.000 dân thường đã chạy trốn khỏi Mosul và con số vẫn không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Trước tình hình đó, Liên Hợp Quốc đang lo ngại một thảm họa xấu nhất có thể xảy ra tại Mosul, khiến hơn 1 triệu người mất nhà cửa và sống trong thảm họa nhân đạo trầm trọng khi mùa đông xuống.

Chùm ảnh về cuộc sống khốn khổ của dân thường tại Mosul, Iraq:

ảnh 1

Hàng trăm nghìn dân thường Mosul đang phải đối mặt với súng đạn và nguy cơ chết khát khi đường ống dẫn nước bị phá hủy

ảnh 2

IS đã bắn chết 15 trẻ em để ngăn cản nỗ lực chạy trốn khỏi thành phố của cha mẹ chúng

ảnh 3

Hai đứa trẻ gầy trơ xương là minh chứng rõ nhất cho cuộc sống khổ sở của dân thường Mosul

ảnh 4

Một đứa trẻ bị trúng bom trong cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và các tay súng IS

ảnh 5

Người đàn ông và em trai (bên trái ảnh) bật khóc khi thi thể của con trai chết vì súng đạn được vận chuyển đi

ảnh 6

Khoảng 74.000 người đã chạy trốn khỏi Mosul 

Cảnh tượng đau lòng khi hàng trăm người dân chạy theo xe tải xin hàng cứu trợ 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top