IS lợi dụng khủng hoảng Covid-19 để trở lại mạng xã hội

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -Trung tâm truyền thông kỹ thuật số ở Iraq mới đây tiết lộ sự gia tăng số lượng tài khoản của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và những người ủng hộ chúng trên các nền tảng truyền thông xã hội, đặc biệt là Facebook.

ảnh 1

Các thành viên của IS

Trung tâm cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, việc IS quay trở lại trên truyền thông xã hội đã xuất hiện trong những tháng qua, cùng thời gian diễn ra sự bùng phát của đại dịch virus corona, dẫn đến sự chậm trễ trong phản ứng hỗ trợ của Facebook để xóa tài khoản.

“Các thành viên của nhóm khủng bố IS và những người hỗ trợ chúng đã tận dụng cơ hội để bắt đầu tạo tài khoản mới hoặc kích hoạt lại các tài khoản cũ, và lực lượng thánh chiến này đã công bố, tuyên truyền và thúc đẩy các hoạt động khủng bố thông qua phương tiện truyền thông xã hội”, trung tâm cảnh báo.

“Người dùng không tương tác với những bài đăng hoặc chia sẻ kiểu này. Hãy chủ động tìm kiếm và theo dõi các thông tin từ những nguồn tin có uy tín, từ những kênh thông tin chính thống”, trung tâm khuyến nghị.

Liên quan đến đại dịch Covid-19, Giáo sư ngành Truyền thông tại Đại học Stanford Jeff Hancockmowis mới đây đã chia sẻ rằng, trong thời gian thực hiện lệnh giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, mạng xã hội là phương tiện phù hợp nhất giúp mọi người kết nối với nhau. Tuy nhiên, đó cũng vô tình trở thành một nguồn thông tin và lời khuyên sai lệch, thậm chí là gây hại.

Vậy làm thế nào để phòng tránh chúng, theo ông Hancockmowis: “Mạng xã hội giúp mọi người nhanh chóng biết được những gì đang xảy ra ngay tại nhà. Chúng ta có thể cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở mọi nơi trên thế giới hoặc ngay tại khu vực chỉ trong vài phút, thậm chí là vài giây. Mạng xã hội cũng là một phương tiện hữu ích để tương tác với mọi người. Điều này rất quan trọng cho sức khỏe tâm lý trong thời điểm thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Nhưng việc tiếp cận với tất cả các thể loại tin tức cũng có thể làm tăng mức độ lo âu. Chúng ta thường có xu hướng chú ý đến những thông tin tiêu cực, và việc lo lắng cũng là một phản ứng dễ hiểu. Điều cơ bản nhất là tìm kiếm thông tin từ những nguồn tin uy tín thay vì những bài đăng hoặc chia sẻ trên mạng xã hội. Hãy chủ động tìm kiếm và theo dõi các kênh thông tin chính thống. Trên thế giới, có rất nhiều trang tin như New York Times đang cho phép đọc miễn phí những tin tức liên quan đến dịch Covid-19”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top