IS hành quyết một con tin người Anh

0 Khánh Chi ((Theo Chianews/Sohu))
ANTĐ Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) tiếp tục khiến người dân toàn cầu kinh hoàng khi tung lên mạng đoạn video xử tử con tin thứ 3 trong vòng 1 tháng qua. 
ảnh 1
Cảnh trong đoạn video xử tử David Haines của IS

Nạn nhân xấu số lần này tên là David Haines, 44 tuổi, đến từ Perth, Scotland-Anh, nhân viên của tổ chức cứu trợ quốc tế ACTED, bị bắt cóc tại Syria hồi năm ngoái. Trong đoạn video có tựa đề “Thông điệp cho đồng minh của Mỹ” do IS tung lên ngày 13-9, con tin David Haines quỳ gối dưới nền cát, bị chặt đầu và kẻ hành quyết nói tiếng Anh tuyên bố đây là hành động trả thù việc Thủ tướng Anh David Cameron cam kết hỗ trợ Mỹ tấn công IS. Kết thúc video, một con tin người Anh khác là Alan Henning bị đe dọa là nạn nhân tiếp theo nếu chính quyền của Thủ tướng David Cameron vẫn ủng hộ đồng minh để chống lại IS. 

Đáp lại tuyên bố này, Thủ tướng Anh David Cameron đã lên án việc sát hại nhân viên cứu trợ vô tội là “hành vi ác quỷ”, đồng thời cảnh báo sẽ đưa thủ phạm ra trước công lý. Cùng với đó, ông Cameron đã có cuộc họp khẩn sáng 14-9 với các thành viên chính phủ Anh thảo luận cách đối phó với IS. Tổng thống Mỹ B.Obama cũng kịch liệt lên án hành động man rợ của IS và cam kết sẽ hợp tác cùng Anh và các nước thành viên liên minh quốc tế để tiêu diệt lực lượng này. 

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết sẽ triển khai chiến đấu cơ cùng 600 binh sĩ đến Các Tiểu vương quốc A Rập thống nhất (UAE) hỗ trợ lực lượng quốc tế tiêu diệt IS. Bộ Quốc phòng Đức ngày 13-9 cũng thông báo triển khai 40 lính dù tới Iraq để huấn luyện các tay súng người Kurd chống lại IS. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top