IS hành hình 500 người trước khi thua trận ở Ramadi

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Theo truyền thông Iraq, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành hình 500 dân thường và tù binh trước khi bị quân đội Iraq đánh bật ra khỏi thành phố Ramadi vào cuối tháng 12-2015.

Cố vấn của thống đốc tỉnh Anbar, ông Basem al-Anbari đã chỉ trích hành động của IS là tội ác "không thể tưởng tượng nổi", với những hình thức hành quyết man rợ nhất, từ dìm xuống sông cho chết đuối, hoả thiêu hoặc chặt đầu.

ảnh 1IS có nhiều cách xử tử rất dã man

Hồi tháng 9-2015, thành viên Uỷ ban An ninh và quốc phòng Quốc hội Iraq Nayef al-Shammari cũng đã tiết lộ thông tin rằng, IS tử hình ít nhất 50 người dân ở Mosul mỗi ngày, nơi được coi là thành trì lớn nhất của IS ở cả Iraq và Syria.

Vào hôm 28-12-2015 vừa qua, quân đội Iraq đã chiếm lại được thành phố Ramadi từ tay của IS, mặc dù vẫn còn nhiều phần tử khủng bố ẩn náu ở bên trong nội thành hoặc các khu vực lân cận. Đây là một thắng lợi quan trọng cả về mặt tinh thần lẫn chiến lược do đây là một thành trì lớn của IS và chính phủ Iraq đã hứng chịu rất nhiều chỉ trích khi thất thủ tại đây vào hồi tháng 5-2015.

Kiểm soát lại Ramadi sẽ tạo điều kiện cho Iraq xây dựng lại cây cầu nối liền Huz và ngoại ô miền nam Ramadi, vốn là đường tiếp tế dễ dàng cho quân đội từ Baghdad.

Sau khi chiếm xong Ramadi, hiện Thủ tướng Iraq, Haider al-Abadi đang có kế hoạch kéo quân đến Mosul và tiêu diệt hoàn toàn IS trong năm 2016. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top