IS đánh đuổi Taliban, chiếm giữ vùng lãnh thổ rộng lớn tại Afghanistan

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Lần đầu tiên, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đạt được bước tiến lớn trong việc mở rộng lãnh thổ sang Afghanistan, khi giành được quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn ở tỉnh Nangarhar từ tay Taliban.

Hôm 29-6, hãng thông tấn Reuters đưa tin, hồi đầu tháng này, một nhóm tay súng bí ẩn đã tiến vào vùng lãnh thổ do Taliban kiểm soát ở miền đông Afghanistan. Theo các nhân chứng, hàng trăm tay súng này đã tuyên bố trung thành với IS và đẩy lực lượng Taliban khỏi vùng này, đốt phá các cánh đồng thuốc phiện, cắt nguồn tài chính quan trọng giúp Taliban chống chọi với chính phủ Afghanistan.

“Họ (những người trung thành với IS) xuất hiện trên nhiều xe tải mui trần màu trắng với nhiều súng máy hạng nặng và chiến đấu với Taliban”, ông Haji Abdul Jan, một lãnh đạo bộ tộc ở huyện Achin cho biết. "Taliban không thể kháng cự và đã tháo chạy".

Các tay súng IS đã tiến quân nhanh chóng và đã chiếm được vùng lãnh thổ rộng lớn tại ít nhất 6 huyện ở tỉnh Nangarhar, trong khi đó, các cuộc giao tranh vẫn diễn ra tại các huyện Khogyani và Pachir Agam.
ảnh 1Các tay súng IS trên những chiếc xe tải mui trần quen thuộc

Theo các nhân chứng, lực lượng của IS hầu hết là cựu thành viên Taliban cùng với nhiều tay súng nước ngoài. Cờ màu đen của IS mọc lên ở khắp tỉnh này, và các tay súng nước ngoài đã giảng đạo Hồi giáo nghiêm ngặt tại một số nhà thờ.

“Họ nói với người dân về Hồi giáo và những gì mọi người cần làm và những gì không được làm”, Abdul Wali, một người tị nạn trong khu vực nói với Reuters. Trong khi đó, các nhân chứng khác thì cho biết, các tay súng IS đã chặt đầu các tư lệnh Taliban mà chúng bắt được.

Ông Haji Abdul Jan còn cho biết, người dân trong vùng đã chào đón sự xuất hiện của các tay súng IS vì “không giống Taliban, họ không bắt dân làng nuôi dưỡng họ. Thay vào đó, họ có rất nhiều tiền và mua thức ăn và chiêu dụ những người trẻ gia nhập lực lượng này”.

Cả các quan chức Mỹ và Afghanistan đều bác bỏ khả năng cho rằng đây là một sự mở rộng thực sự của IS và họ không có bằng chứng tin cậy để khẳng định rằng nhóm chiến binh mới này đã nhận lệnh trực tiếp từ Trung Đông.

Quân đội chính phủ Afghanistan cũng chưa chống lại lực lượng IS vì muốn để họ đánh Taliban. “Họ chưa tấn công chúng tôi và chúng tôi cũng chưa chống lại họ”, ông Malek Islam, người đứng đầu huyện Achin, nói với Reuters.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top