IS đánh bom liều chết vào căn cứ quân đội Iraq, 15 người thiệt mạng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ 5 kẻ đánh bom liều chết đã tấn công vào một căn cứ quân sự ở miền bắc Baghdad vào hôm 3-1, giết chết ít nhất 15 thành viên của lực lượng an ninh và làm bị thương 22 người.

2 kẻ đánh bom đã kích nổ thuốc nổ trong xe ôtô của cửa tây trại lính Speicher, bên ngoài thành phố Tikrit. 3 kẻ khác đã tự kích nổ bom khi đi vào khu vực huấn luyện binh lính của doanh trại.
ảnh 1IS đang tăng cường đánh bom liều chết ở Iraq

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nhóm hiện đang chiếm phần lớn khu vực miền bắc và miền tây của Iraq, đã nhận trách nhiệm cho việc này trong một tuyên bố qua mạng. IS cho biết, chúng nhằm vào “những kẻ huấn luyện từ một quân đội bỏ đi”, cụm từ thường được sử dụng bởi các phần tử cực đoan dòng Hồi giáo Sunni để nói về những người theo dòng Shia.

Xung đột giữa 2 dòng Hồi giáo Sunni và Shia ở Iraq đã dẫn đến sự phát triển của nhóm phiến quân IS.

Trại Speicher đã trở thành biểu tượng cho sự tàn nhẫn của IS sau khi nhóm này từng hành quyết 1.700 binh lính IS tại đây sau khi chiếm được nó vào giữa năm 2014.

Quân đội Iraq đã chiếm lại được thành phố Ramadi từ tuần trước, một chiến thắng sẽ làm tăng mức tín nhiệm của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, người đã có công xây dựng lại quân đội nước này sau khi thất bại thảm hại trước IS hồi năm 2014 và đầu năm 2015.

Bộ Quốc phòng Iraq cho biết IS đang tăng cường đánh bom liều chết nhằm trả thù cho việc bị đánh bật ra khỏi Ramadi. IS đã sử dụng 22 kẻ đánh bom liều chết trong 2 cuộc tấn công gần đây ở tỉnh Anbar, sau đó, quân đội đã đáp trả và giết chết 42 phần tử, mặc dù cũng phải chấp nhận một vài trường hợp tử vong của binh lính. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top