IS đăng tải video tuyên bố chủ mưu vụ tấn công tại Iran

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 23-9, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đăng tải một đoạn video ghi hình 3 phần tử của tổ chức này đưa ra tuyên bố đang trên đường tới địa điểm thực hiện vụ tấn công nhằm vào một lễ diễu binh của quân đội Iran. Đoạn băng hình này được thực hiện trước thời điểm diễn ra vụ tấn công vào lễ diễu binh hôm 22-9.

ảnh 1

Một phần tử của IS tuyên bố thánh chiến

Đoạn video kể trên do mạng tin Amaq của IS công bố, trong đó ghi hình ảnh 3 đối tượng ngồi trong một chiếc xe tải. Hai trong số những tên này trao đổi với nhau về thánh chiến bằng tiếng Arab. Tên còn lại đội mũ lưỡi trai, nói tiếng Farsi của Iran về kế hoạch tấn công Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). 

ảnh 2

Tên này tuyên bố sẽ tấn công lễ diễu binh

Các phần tử này tự công nhận là tín đồ Hồi giáo mộ đạo, trong khi chỉ ra rằng các thành viên IRGC chỉ là những kẻ thiếu đức tin và sẽ bị tiêu diệt trong một vụ tấn công đẫm máu. 

Hôm 22-9, 4 kẻ có vực trang đã nổ súng vào khu vực khán đài có nhiều quan chức Iran và đám đông dân chúng đang dõi theo lễ diễu binh tại thành phố Ahvaz. Vụ tấn công khiến 29 người thiệt mạng, trong đó một nửa là các thành viên của IRGC.

Sau vụ tấn công, ngoài IS còn có nhóm Kháng chiến Quốc gia Ahvaz, một phong trào đối lập của người Arab tại Iran muốn thành lập quốc gia riêng tại tỉnh Khuzestan, cũng tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng không đưa ra bằng chứng.

ảnh 3

Thời điểm xảy ra vụ nổ súng

Đây là vụ tấn công đánh giá là nghiêm trọng nhất trong lịch sử lịch sử nhằm vào lực lượng tinh nhuệ nói trên của Iran. Chính phủ Iran cáo buộc các quốc gia vùng Vịnh đồng minh của Mỹ đứng sau vụ tấn công này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top