IS công bố đoạn băng ghi âm mới nhất của thủ lĩnh al-Baghdadi

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 22-8, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi tiến hành cuộc chiến tranh thần thánh trong một bản ghi âm mới được công bố.

Tổ chức tin tức Al-Furqan có quan hệ với Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã công bố bản ghi âm này. Đây là ghi âm đầu tiên của al-Baghdadi được công bố kể từ hồi tháng 9 năm ngoái. Thông điệp của thủ lĩnh IS đưa ra trong bối cảnh tổ chức này để mất phần lớn lãnh thổ mà chúng kiểm soát sau khi chiếm được ở Iraq và Syria năm 2014.

ảnh 1

Thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi 

Trong đoạn ghi âm dài 55 phút, Baghdadi kêu gọi người Hồi giáo tiếp tục tiến hành thánh chiến, kêu gọi các tay súng thuộc lực lượng nổi dậy ở Syria gia nhập IS để tấn công lại hai quốc gia Nga và Mỹ, những nước đang có những ủng hộ mạnh mẽ cho chính phủ Syria chống lại IS.

Ngoài ra, qua ứng dụng Telegram, al-Baghdadi cũng gửi một điện tín nhân lễ Eid al-Adha kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công ở phương Tây.

Baghdadi nhiều lần được cho là đã chết, nhưng một quan chức tình báo Iraq cho biết vào tháng 5, tên này vẫn còn sống tại lãnh thổ Syria sát biên giới Iraq. Baghdadi được cho là di chuyển trong khu vực chỉ có một nhóm nhỏ người ủng hộ. 

Baghdadi được mệnh danh là “kẻ bị truy nã gắt gao nhất hành tinh" và Mỹ đang treo một phần thưởng trị giá 25 triệu USD cho ai cung cấp tin giúp bắt giữ tên này dù còn sống hay đã chết.

Một trong những người con trai của thủ lĩnh Baghdadi đã bị tiêu diệt vào tháng 7 sau khi tên này thực hiện một cuộc tấn công tự sát chống lại quân đội chính phủ Syria ở vùng nông thôn nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top