IS còn lại 34 căn cứ?

0 Ngân Hà
ANTĐ Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria từ ngày 30-9 và càng tăng cường tấn công sau khi xác nhận rằng máy bay Metrojet Nga rơi tại Ai Cập do bị gài bom. Hiện Nga đang giáng “đòn hiểm” vào nhóm khủng bố khét tiếng phiến quân IS bằng cách oanh kích thẳng vào nguồn sống của chúng là các nhà máy lọc dầu, cơ sở lưu trữ và xe chở nhiên liệu.
ảnh 1
Nga phá hơn 1.000 xe chở dầu trong 5 ngày không kích

Ngày 23-11, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, trong 5 ngày qua, các chiến đấu cơ của Nga ở Syria đã phá hủy hơn 1.000 chiếc xe chở dầu thô đang trên đường đến các nhà máy lọc dầu của tổ chức khủng bố IS. Ngoài ra, không quân nước này cũng tiến hành ném bom vào các nhà máy lọc dầu, các kho chứa và các trạm phân phối dầu của bọn khủng bố. Hành động này đã nối tiếp hoạt động hồi tuần trước, khi không quân Nga cũng đã phá hủy một đợt hơn 500 xe chở dầu tại các điểm tập kết gần biên giới của IS.

Trong cuộc không kích hôm 21-11, theo dữ liệu trinh sát trên không gần thị trấn Raqqa (“thủ phủ” không chính thức của IS) đã phát hiện ra 2 đoàn xe chở dầu đang trên đường đến các nhà máy lọc dầu nằm dưới sự kiểm soát của IS. Kết quả vụ không kích của các máy bay Su-34 là khoảng 80 xe chở dầu đã bị phá hủy. Không quân Nga cũng đã phá hủy một kho chứa dầu lớn và một nhà máy lọc dầu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, ở khu vực cách thành phố Raqqa 15 km về phía Tây Nam. Ở khu vực cách thành phố Raqqa khoảng 50 km về phía Nam, máy bay ném bom Su-34 cũng đã phá hủy một nhà máy lọc dầu nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố này.

“Theo các thông tin được cung cấp cho chúng tôi qua trung tâm thông tin Baghdad, những kẻ khủng bố đang phải hứng chịu những mất mát, tổn thất to lớn nhất ở Deir ez-Zor, Raqqa và Aleppo”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov nói. Không quân Nga đã phá hủy một trung tâm chỉ huy của bọn khủng bố ở gần Aleppo, khiến nội bộ lực lượng khủng bố nháo nhào, náo loạn, mất tổ chức và phải chạy lùi sâu về khu vực của chúng, tìm cách thiết lập thành trì mới.

IS sẽ bị hủy diệt ?

Trong những năm qua, IS và các nhóm cực đoan khác đã hình thành chiến dịch được gọi là “đường ống dầu trên đường”, tức là hàng trăm xe tải nối đuôi nhau như một đường ống dẫn khổng lồ - vào các trạm chế xuất, tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chúng, mà không bị ai ngăn chặn. IS được đánh giá là tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới và tinh vi nhất về vấn đề tài chính. Không giống như Al-Qaeda, IS không dựa vào các nguồn tiền từ những tài trợ giàu có, thường ở các nước vùng Vịnh. Từ khi bắt đầu được hình thành, các thủ lĩnh của IS luôn nhấn mạnh quan điểm dầu mỏ là “vũ khí chiến lược” của nhóm khủng bố này. Riêng hoạt động bán dầu mỏ từ những giếng dầu mà IS chiếm được đã cho phép IS có được khoảng 50.000 thùng dầu mỗi ngày. 

Hàng ngày, hàng trăm xe chở dầu vận chuyển hàng nghìn tấn dầu thô khai thác được từ các mỏ ở Syria sang Iraq để lọc, chiết xuất các chế phẩm khác, sau đó chở đến các trạm phân phối và tiêu thụ theo tuyến đường ống Thổ Nhĩ Kỳ, bán cho các nước trong khu vực, mang lại một trong những nguồn tài chính lớn cho các tổ chức này. Tờ Financial Times sau khi lấy ý kiến từ các kỹ sư, chuyên gia dầu mỏ, nhà kinh doanh và nhân viên tình báo phương Tây đã đưa ra ước tính IS có thể thu về trung bình 1,5 triệu USD/ngày khi bán dầu khai thác được tại Iraq và Syria với giá từ 20-45 USD/thùng. Nhờ số tiền khổng lồ này và nguồn thu từ hoạt động buôn bán ma túy, buôn người, bán nội tạng…; IS trở thành tổ chức khủng bố siêu giàu có, rủng rỉnh tiền để chiêu mộ binh lính, mua sắm vũ khí trang bị, xe bán tải, xe sub để vận chuyển quân.

Ngoài ra, IS cũng dùng “luật rừng” để uy hiếp cộng đồng tại một số khu vực của Syria và Iraq phải mua dầu mỏ và liên kết kinh doanh với tổ chức khủng bố này. Không những vậy, một thủ lĩnh một nhóm nổi dậy ở Syria từng thú nhận là khách hàng mua dầu của IS. Chính vì thế, Nga đang đánh đúng vào điểm yếu này, tìm cách cắt đứt nguồn sống của phiến quân IS, khiến chúng phải tự hủy diệt. 

Không chỉ có Nga, chiến đấu cơ của Mỹ cũng đang nhằm mục tiêu vào những xe chở dầu. Lực lượng máy bay chiến đấu của Mỹ mới đây cũng đã phá hủy được 283 xe chở dầu đang trên đường đưa dầu tới để tiếp tế cho nhóm IS ở Đông Syria. Báo Express của Anh ngày 23-11 đưa tin, IS được cho là chỉ còn lại 34 căn cứ ở Mosul, Raqqa… kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định điều chiến đấu cơ tới Syria ném bom tiêu diệt tổ chức khủng bố khét tiếng này ở Mosul, Raqqa… 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top