IS có thể tự in được hộ chiếu của Syria

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Theo các cơ quan chấp pháp Mỹ, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm được ít nhất một máy in hộ chiếu Syria từ mùa hè năm 2014.

Mối quan ngại về việc IS sẽ làm giả hộ chiếu được đưa ra bởi giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), James Comey.

Theo Cơ quan Điều tra An ninh Mỹ (HIS), IS đã chiếm được ít nhất một máy in chuyên dụng, được dùng để làm hộ chiếu ở thành phố Deir ez-Zour vào mùa hè năm ngoái.

ảnh 1IS có thể dễ dàng làm giả nhiều hộ chiếu Syria do chiếm được máy bay chuyên dụng của chính phủ 

Hãng tin CNN của Mỹ cũng cho biết, IS đã tiếp cận được với hệ thống lưu trữ thông tin sinh học và dấu vân tay của người dân Syria, nhờ vậy, chúng có thể dễ dàng thay đổi thông tin của một kẻ khủng bố.

Ông Comey cho rằng, chưa có một kẻ nào mang hộ chiếu Syria giả vào được Mỹ, tuy nhiên, FBI vẫn đang theo dõi chặt chẽ vấn đề này.

2 kẻ tấn công khủng bố ở Paris ngày 13-11 cũng đã sử dụng hộ chiếu giả. 2 đối tượng này được cho là đã trà trộn vào dòng người tị nạn từ Syria để tránh được hệ thống an ninh của cảnh sát châu Âu.

Trước đó, truyền thông châu Âu cũng từng đưa tin về việc làm giả một cuốn hộ chiếu Syria là hoàn toàn dễ dàng. Nhà báo Harald Doornbos của Hà Lan từng chứng minh vào hồi tháng 9-2015 rằng, ông có thể mua một cuốn hộ chiếu có hình của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutten chỉ với 825 USD và mất 40 giờ để hoàn thành. Cuốn hộ chiếu sau đó có thể vượt qua được mọi hành rào an ninh tại châu Âu.

Theo điều tra, 800.000 người đã xin tị nạn ở châu Âu trong năm nay, trong đó khoảng 80% mang hộ chiếu Syria.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top