IS có thể “kiểm soát” vùng Caucasus của Nga?

0 Thu Huyền (Theo BBC)

ANTĐ Người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga xác định rằng, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh trên thế giới. Và có vẻ như họ đang tiến gần hơn và đe dọa vùng Caucasus của Nga.

ảnh 1IS tuyên bố sẽ thành lập một "tỉnh" ở bắc Caucasus 
Trong một tin nhắn được đăng tải trực tuyến trên các trang mạng xã hội, nhóm Hồi giáo cực đoan IS đã tuyên bố sẽ thành lập một “tỉnh” chủ yếu là người Hồi giáo ở Bắc Caucasus của Nga, nhằm giành được “thế thượng phong” trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát các vùng đất ở khu vực này.

Bắc Caucasus là khu vực nhạy cảm, được đặt trong tình trạng báo động với sự hiện diện của Nhóm cực đoan Caucasus Emirate. Nhóm này được cho là liên quan đến al-Qaeda, từ lâu đã tìm cách thành lập một nhà nước Hồi giáo trong khu vực.  

Cho đến bây giờ Caucasus Emirate vẫn chưa lên tiếng về việc có một nhóm mới ủng hộ IS muốn thành lập nhà nước tại Bắc Caucasus.

ảnh 2Nhóm Hồi giáo cực đoan Caucasus Emirate tấn công lực lượng an ninh Nga tại Bắc Caucasus
Bắt nguồn từ các phong trào ly khai những năm 1990 tại Chechnya, Caucasus Emirate gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố chống lại dân thường, trong đó có vụ đánh bom tàu điện ngầm gần Moscow năm 2010, đã giết chết hàng chục người.

Gần đây, các cuộc nổi dậy của Caucasus Emirate đã tập trung vào lực lượng an ninh của Nga. Chính vì thế, người ta lo sợ rằng, sẽ có thêm nhiều các cuộc tấn công đẫm máu nếu nhóm Hồi giáo này liên kết với IS.
Trong khi đó, các chuyên gia phân tích cho biết, hầu hết các chiến binh trong nhómCaucasus
Emirate đã công khai chuyển sang hỗ trợ cho IS, con số này vẫn còn là một bí ẩn.

Grigory Shvedov, nhân viên của Cơ quan thông tin Caucasus Knot nhận định: “Các nhóm Hồi giáo cực đoan không chỉ có kế hoạch hoạt động trong vùng Bắc Caucasus, mà họ đang có âm mưu tạo ra một lãnh thổ của riêng mình”.

Theo ông Shvedov, rất có thể các chiến binh IS sẽ sử dụng khu vực Bắc Caucasus làm bàn đạp để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Nga. Điều này sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm khi IS đang ngày càng phát triển tại Syria.

Song người đứng đầu của Chechnya, Ramzan Kadyrov đã bác bỏ tuyên bố thành lập “một tỉnh” của IS trong khu vực và cho rằng, đó là tuyên bố “vô tội vạ” của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo này.

Ông Kadyrov nhận xét rằng: “Các mối đe dọa từ IS như 'một con virus' có thể lan đến bất kỳ đâu. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiêu diệt những tên kẻ cướp kiêm quỷ dữ này”.

Trước đó hôm 25-6, Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ, Barack Obama hôm 25-6 để thảo luận về sự bành trướng của IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top