IS chiêu mộ trẻ em vào mạng lưới chỉ điểm

0 Quỳnh My (Theo Reuters)
ANTĐ Mohannad (14 tuổi) là một tay chỉ điểm cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhiệm vụ của Mohannad là nghe lén các cuộc trò chuyện trên phố ở Mosul rồi báo lại cho cấp trên khi phát hiện người nào vi phạm quy tắc do IS tự đặt ra. Mỗi lần chỉ điểm thành công, Mohannad được nhận 20 USD. 
ảnh 1 Người dân phải rời khỏi Mosul sau khi bị những người Hồi giáo cực đoan kiểm soát thành phố

Tai mắt ở mọi nơi

Hồi đầu năm nay, Mohannad phát hiện một người đàn ông vi phạm quy định của IS vì cả gan bán thuốc lá lậu trên phố. Theo một người bạn của gia đình Mohannad, người đàn ông này đã bị phạt và bị tra tấn. Ông ta còn bị dọa giết nếu không dừng bán thuốc lá. Mohannad chỉ là một mắt xích trong mạng tình báo của IS kể từ khi chiếm được nhiều vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria. Những kẻ chỉ điểm cho IS gồm cả trẻ em lẫn các chiến binh thiện chiến. Giám sát mạng tình báo này là các cựu sĩ quan tình báo và quân đội Iraq.

Những người của đảng Baath, đảng cầm quyền dưới thời Tổng thống Saddam Hussein bắt đầu hợp tác với lực lượng Al Qaeda ở Iraq, tổ chức về sau thành IS, ngay khi ông Saddam bị lật đổ hồi năm 2003. Đến năm 2014, những thành viên của đảng Baath và các chiến binh IS trở thành đồng minh.

Nhưng theo lời Abdul al-Samad al-Ghrairy, một cựu thành viên đảng Baath, chỉ vài ngày sau khi các chiến binh từng thuộc đảng Baath vận động người Mosul nổi dậy chống chính quyền Baghdad hồi năm ngoái, IS đã cướp công và chiếm cả thành phố Tikrit. IS chỉ cho phép các thành viên đảng Baath một lựa chọn, hoặc gia nhập hoặc đứng ngoài cuộc. Một số người của đảng Baath bỏ đi, số khác đã ở lại làm “tay sai” cho IS.

Lực lượng chịu trách nhiệm duy trì trật tự của IS ở Mosul hiện nay được gọi là Hisba. Các thành viên Hisba trừng phạt bất kỳ ai phạm luật của IS, từ những người bán thuốc lá cho tới phụ nữ không che kín mặt. Lực lượng này cũng điều hành một mạng lưới những người cung cấp tin, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. “Trẻ em thường được tặng quà hoặc thưởng một khoản tiền nhỏ nếu làm được việc” - một cựu tình báo cho biết. Hoạt động kiểm soát đã trở nên vô cùng chặt chẽ ở Mosul, tới mức người dân ở đây nói rằng: “Đến bức tường cũng có tai nghe”.

ảnh 2Cảnh sát Saad Khalaf Ali bị chính cháu trai và một người anh em họ ghi hình và tố cáo với IS
Cảnh giác với cả người thân trong nhà

Viên cảnh sát Saad Khalaf Ali (31 tuổi) bị bắt vì tội có phát ngôn chống IS. Ali bác bỏ cáo buộc, nhưng IS đã cho anh xem đoạn video có cảnh mình bày tỏ mong muốn quân Chính phủ chiến thắng IS, do một đứa trẻ hàng xóm lén ghi lại. “Họ đã tận dụng lợi thế của trẻ em nhỏ vì hầu hết mọi người không nghi ngờ chúng” - Ali nói.

Ali van xin tha thứ và được trả tự do. Nhưng vài tháng sau, anh lại bị bắt về tội báo tin cho các lực lượng người Kurd về vị trí của IS. Lần này, Ali bị chính cháu trai và một người anh em họ chỉ điểm. Anh có thể đã bị hành quyết, nhưng may mắn cùng 68 con tin khác thoát chết nhờ một cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ và đặc nhiệm người Kurd trong tháng 10 vừa qua.

Một người đàn ông mới thoát khỏi một ngôi làng mà IS kiểm soát ở Mosul kể với Reuters rằng, anh trai ông đã bị hành quyết vào đầu tháng 10, chỉ vì chửi rủa IS lúc cãi nhau với con trai khi nó muốn gia nhập IS. Thi thể của những người phạm tội nặng nhất, gồm chửi rủa Thượng đế và IS, sẽ bị ném vào hẻm núi al-Khafsa, nằm ở phía Nam thành phố Mosul. Những người phạm tội nhẹ hơn sẽ được trả thi thể về cho gia đình. Người nào tìm cách trốn khỏi vùng đất do IS kiểm soát mà bị bắt lại sẽ bị hành quyết. Các vụ hành hình này được ghi lại và phát trên các màn hình lớn mà IS dựng ở nơi công cộng.

 Cũng theo lời của những người may mắn thoát được khỏi Mosul, hiện IS đã gài người ở gần như mọi ngôi làng của khu vực này. Mạng lưới do thám của IS rộng và mạnh tới mức ngay cả khi ở nhà, người ta cũng không thể mất cảnh giác. Ahmed, 32 tuổi - người đang bị IS truy tìm vì tội tham gia đội quân nổi dậy khi Mosul sụp đổ, nói ông không dám về nhà nhiều tháng nay vì sợ có thể chính cô con gái nhỏ của mình phản bội. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top