IS chiêu dụ phụ nữ đến Trung Đông

0 Thúy Hằng ((Theo The Daily Beast, Daily Mail, SITE Intel Grou)
ANTĐ Hiện trên các blog cực đoan, phiến quân IS đang ráo riết chiêu dụ phụ nữ các nước (nhất là phụ nữ phương Tây gốc Ả-Rập) rời bỏ quê hương để tới Trung Đông, nhằm giúp IS xây dựng một vương quốc Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Cận Đông. Các thông điệp thường tập trung vào việc kêu gọi phụ nữ giúp xây dựng IS bằng nghĩa vụ kết hôn, khuyến khích người chồng tham gia chiến tranh Hồi giáo, sinh ra những chiến binh nhí và đảm nhiệm tốt việc chăm sóc gia đình.
ảnh 1

Ngày 9-4 vừa qua, một người lấy bút danh Umm Layth (Mẹ của Sư tử), thừa nhận bản thân là một phụ nữ Anh đã kết hôn với một tay súng IS, có truyền bá trên Internet một tiểu luận bằng tiếng Anh tựa đề “Nhật ký của một Muhajirah (di dân)”. Trong bài tiểu luận này, Umm Layth đặc biệt nhấn mạnh Nhà nước Hồi giáo là một nơi đáng sống nhất, đáp ứng được những gì phụ nữ phương Tây đang mong đợi. Cô ta cũng cam đoan rằng, Nhà nước Hồi giáo tự xưng sẽ cung cấp chỗ ở và tích cực hỗ trợ. Chính vì vậy, chị em phụ nữ nên có kế hoạch kết hôn sớm với chiến binh IS ngay khi vừa đặt chân đến Syria. Đưa ra lời kêu gọi như vậy trên các trang mạng, không ít phụ nữ đã bị dụ tới Trung Đông.

Tại Malaysia, giới chức tình báo cấp cao Malaysia hôm 27-8 cho biết 3 phụ nữ từ 30-40 tuổi của nước này đã tự nguyện tới Trung Đông. Tổ chức SITE Intelligence Group có trụ sở tại Mỹ chuyên theo dõi các hoạt động khủng bố trên mạng cho biết, hàng trăm phụ nữ Hồi giáo Sunni từ Úc và Anh cũng đang gia nhập IS. Hồi tháng 6, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cảnh báo trong số 400 công dân Anh đến Syria gia nhập IS có không ít phụ nữ. Chính quyền Anh xác nhận khoảng vài chục phụ nữ nước này đã tới Syria nhưng lo ngại con số này sẽ nhanh chóng gia tăng trong thời gian tới.

Đầu tuần này, ngày 2-9, trên Daily Mail đăng câu chuyện về một tiểu thư Anh quốc bỏ nhà sang Syria làm vợ của một chiến binh IS, kêu gọi người Hồi giáo thực hiện một vụ khủng bố đẫm máu trên đường phố nước Anh, làm dấy thêm những lo ngại những cuộc hôn nhân kiểu như thế này là cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn tới tội ác.
Những số liệu cùng các vụ việc trên cho thấy một sự thật nguy hiểm rằng, hàng trăm cô gái, phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới đang sẵn sàng trở thành vợ của phiến quân IS. Phần lớn các gia đình không biết ý định rời bỏ nhà, quê hương sang Syria làm vợ phiến quân IS của con gái mình. Các nhà chức trách và nhà hoạt động nhân quyền kêu gọi các bậc cha mẹ khi nghi ngờ con cái có biểu hiện “bạo lực cực đoan” phải báo ngay cho chính quyền địa phương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top