IS "cấy ghép" nội tạng tù nhân cho các "chiến binh"

0 T. Phạm (Tổng hợp)

ANTĐ Một tù nhân mới trốn thoát từ nhà tù của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nói rằng, anh đã phải sống những ngày “ác mộng”. Những tù nhân bị IS tra tấn rất dã man. Chúng coi họ như những “ngân hàng máu sống”, nơi cung cấp nội tạng, giác mạc… cho các "chiến binh" thánh chiến khi cần thiết.

ảnh 1Sự phát triển của IS đang đe dọa đến an ninh toàn cầu 

“Ngân hàng nội tạng sống”

Abo Rida, người từng bị giam giữ trong nhà tù của IS ở Raqqa, Syria kể lại rằng, nhóm khủng bố coi các tù binh như “ngân hàng nội tạng” cung cấp thận và giác mạc cho các chiến binh. “Những tù nhân mạnh mẽ và khỏe mạnh được tách riêng và không bị tra tấn để lấy thận, giác mạc và máu khi cần thiết trong khi những người khác bị tra tấn dã man. Những tù nhân này được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt”, Abo Rida nói với phóng viên một trang web được điều hành bởi các nhà hoạt động chống IS. Abo Rida cho biết, IS tuyên bố rằng, số phận của những tù nhân là cái chết - đó là điều đã được định sẵn, không thể tránh khỏi và những chiến binh thánh chiến “xứng đáng” sở hữu những phần nội tạng khỏe mạnh hơn các tù nhân. 

Đây không phải là lần đầu tiên nhóm khủng bố IS bị cáo buộc đánh cắp nội tạng người. Đầu năm nay, Liên hợp quốc (UN) đã kêu gọi cuộc điều tra cáo buộc IS đánh cắp nội tạng người ở Iraq. Đại sứ Iraq Mohamed Alhakim tuyên bố rằng, hàng chục thi thể người có vết mổ phẫu thuật và thiếu các bộ phận cơ thể đã được tìm thấy trong ngôi mộ tập thể gần Mosul. IS cũng bị cáo buộc đã sát hại những bác sĩ từ chối tham gia vào việc mổ lấy nội tạng người theo yêu cầu của chúng. “Chúng tôi đang có trong tay những bằng chứng sát thực về hành vi của IS. Hãy đến và điều tra về những gì đang xảy ra. Rõ ràng, những thi thể đang thiếu một số bộ phận”, ông Alhakim nói.

Hồi trung tuần tháng 9, các phương tiện truyền thông đưa tin, IS mở một cơ sở ở thành phố Mosul để buôn bán nội tạng. IS coi đây là một trong những lĩnh vực kinh doanh béo bở, nguồn quan trọng để kiếm tiền hoạt động. Theo đó, IS bắt người dân địa phương bán nội tạng với giá rẻ, sau đó bán lại kiếm lời cho những người giàu có. Phần lớn người dân ở thành phố Mosul rất nghèo và để có tiền trang trải cuộc sống, họ sẵn sàng bán đi một phần cơ thể. “Mặt hàng” được ưa chuộng nhất là gan, thận và giác mạc. IS không quan tâm đối tượng bán nội tạng là ai, ngay cả đó là phụ nữ và trẻ em. Mỗi bộ phận cơ thể thường được mua với giá khoảng 3.500 USD nhưng IS sẽ bán cao gấp nhiều lần con số này. Ước tính, số tiền mà IS thu được từ việc buôn bán nội tạng người lên đến 20 triệu USD mỗi năm.

Lực lượng “hiến máu tình nguyện” 

Theo Abo Rida, các tù nhân không chỉ là “ngân hàng nội tạng sống” mà còn là nguồn cung cấp máu cho các chiến binh bị thương trong quá trình chiến đấu. “Họ cũng sẵn sàng lấy máu của các tù nhân để cung cấp cho các chiến binh thánh chiến. Mỗi khi có chiến binh bị thương, các bác sĩ thường đến phòng giam các chiến binh khỏe mạnh để lấy máu ngay lập tức. Tôi đã tận mắt chứng kiến việc các bác sĩ vào phòng giam và lấy đi rất nhiều máu của các tù nhân khỏe mạnh”, Abo Rida nói.

Bốn tháng trước, Rida tìm cách trốn khỏi nhà tù khi nhà tù bị lực lượng chống khủng bố đột kích gây nên sự hỗn loạn trong nhà tù. “Không nhiều người trong chúng tôi có thể trốn thoát bởi các chiến binh IS canh gác nhà tù cẩn mật và sẵn sàng nổ súng bắn vào chúng tôi”, Rida nói. Rida là một trong bốn tù nhân trốn thoát. Rida nhận định:  “Tình hình bên trong nhà tù của IS ngày càng tồi tệ hơn. Những người bị giam giữ với tôi phải chịu đựng rất nhiều hình thức tra tấn kinh khủng sau khi bị cáo buộc xúc phạm Allah, chống lại chiến binh thánh chiến. Cuộc tra tấn sẽ kéo dài cả ngày và không có thời gian cụ thể thời điểm bắt đầu và kết thúc”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top