IS bị lực lượng đặc nhiệm bí ẩn tấn công, gây khốn đốn

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Trong vài tuần qua, quân đội Iraq đã nhiều cuộc tấn công vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thị trấn Hawija, khiến chúng khốn đốn. Có nguồn tin tiết lộ, chỉ huy các cuộc tấn công này là một lực lượng đặc nhiệm nước ngoài bí ẩn.

Hôm nay (8-1), Chủ tịch quốc hội Iraq, Salim al-Jabouri cho biết, trong một vài tuần qua, quân đội Iraq đã mở một số cuộc tấn công nhằm vào IS ở Hawija, cách Baghdad 210km về phía bắc. Những cuộc tấn công này không đủ sức quét sạch lực lượng IS tại đây, tuy nhiên cũng làm chúng khốn đốn. 

Trong khi đó, truyền thông Iraq khẳng định rằng, ít nhất một nửa số cuộc tấn công trên đều được chỉ huy bởi đặc nhiệm của Mỹ. Các nhân chứng bên trong Hawija cũng thừa nhận có giao tranh diễn ra và lực lượng đặc nhiệm thậm chí còn tiêu diệt hoặc bắt sống được một vài lãnh đạo của IS.
ảnh 1Mỹ không công nhận tham gia vào các cuộc tấn công, trong khi Chủ tịch quốc hội Iraq
 cũng không chỉ đích danh đội đặc nhiệm nước nào đã thực hiện các hoạt động trên 

Tuy nhiên, hiện cả Mỹ và Iraq đều phủ nhận "đặc nhiệm của Mỹ không có bất kỳ hoạt động quân sự nào kể từ hồi tháng 10 trở đi". Tháng 10-2015 là thời điểm đặc nhiệm Mỹ đã xuất sắc giải cứu 69 con tin Iraq và tiêu diệt một chỉ huy của IS.

Ông Jabouri miêu tả các cuộc tấn công trên như một phần chiến lược của Baghdad nhằm tái chiếm lại thành phố Mosul. Hawija nằm phía đông tuyến đường dẫn từ Baghdad đến Mosul, gần khu vực nhiều dầu mỏ Kirkuk. Nơi đây đã trở thành một cứ điểm quan trọng của IS kể từ khi nhóm này nổi dậy và chiếm được nó từ hồi 2014.

Thành phố Mosul đã trở thành mục tiêu tiếp theo của quân đội Iraq sau khi họ chiếm lại được thành phố Ramadi từ tay IS vào cuối tháng 12, điều vốn được coi là thắng lợi về cả tinh thần lẫn chiến lược đối với quân chính phủ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top