IS bất ngờ chiếm lại một phần của thị trấn miền đông Syria

1 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã sử dụng ít nhất 10 kẻ đánh bom tự sát vào ngày 8-5, trong một cuộc tấn công lớn vào Albu Kamal, sau đó chúng chiếm lại một phần của thị trấn phía đông Syria này.

Ít nhất 25 binh sĩ chính phủ và các đồng minh đã bị giết hại trong cuộc tấn công, được cho là gây thiệt hại nghiêm trọng nhất trong nhiều tháng qua, Rami Abdel Rahman người đứng  đầu tổ chức Giám Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

"Hiện nay, IS đang kiểm soát một số phần của thành phố. Cuộc chiến đang diễn ra ở trung tâm", ông nói thêm.

ảnh 1

Các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria mừng chiến thắng khi chiếm được thị trấn Albu Kamal từ IS vào tháng 11-2017

Albu Kamal nằm trên biên giới với Iraq tại tỉnh Deir Ezzor Syria, khoảng 440 km (270 dặm) về phía đông của thủ đô Damascus. Khu vực này là trái tim vương quốc Hồi giáo được IS công bố vào năm 2014 nhưng đã bị các lực lượng chính phủ chiếm lại từ hồi năm ngoái.

Trong khi đó, ít nhất 44 người thiệt mạng trong các cuộc không kích tại một ngôi làng ở tỉnh Idlib của Syria, truyền thông địa phương cho biết, đây là một trong những vụ tấn công nguy hiểm nhất tại tỉnh này trong năm nay.

Trung tâm truyền thông Idlib cho biết các cuộc không kích của Nga đã tấn công các ngôi nhà ở làng Zardana hôm thứ năm 8-6. Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria tại Anh cho biết “máy bay tiến hành các cuộc không kích là của người Nga”.

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận thông tin này. Các báo cáo về "các cuộc tấn công bị cáo buộc do máy bay Nga thực hiện vào tối ngày 7-6 gần khu định cư Zardana ở tỉnh Idlib là không đúng sự thật", Bộ này cho biết hôm 8-6. Nga ủng hộ quân sự cho các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ năm 2015.

Tỉnh Idlib là một trong những "khu vực leo thang" được thống nhất sau thỏa thuận giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran năm ngoái. Về lý thuyết, các khu vực như vậy, cũng được gọi là khu vực không xung đột hoặc an toàn, có nghĩa là các khu vực nơi dân thường có thể sống mà không bị nhắm mục tiêu bởi bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột Syria.

Tuy nhiên, Idlib - hiện giờ là nơi cư trú của nhiều người trong số những người từng bị di dời bởi cuộc nội chiến 7 của Syria - đã chứng kiến bạo lực liên tục và các cuộc oanh tạc chết người, bao gồm cả vụ tấn công bằng bom clo hồi đầu năm nay tại thị trấn Saraqeb.

bình luận(1 bình luận)

20x20Viet Nem

Lò thuốc súng Trung Đông chaý không bao giờ tắt; Nga cố gắng nhảy vào dập tắt nhưng vô-ićh, chỉ hao người tốn cuả.

Cùng chuyên mục
Top