IS bất hòa, "mặt xanh nanh vàng" tháo chạy khỏi các cuộc không kích của Nga

0 Hoàng Vân (Theo Farsnews)

ANTĐTruyền thông SANA dẫn nguồn tin quân sự ngày 28-1-2016 cho biết, Quân đội chính phủ Syria dưới sự trợ giúp của Không quân Nga tiếp tục các hoạt động tấn công hiệu quả chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), và các phe nhóm khủng bố khác trên lãnh thổ nước này.

ảnh 1Không quân Nga khiến bọn khủng bố hết hồn và đấu đá lẫn nhau

Dưới đòn tấn công như vũ bão của quân đội hai nước (Nga và Syria), tổ chức khủng bố đã bị tổn thất nặng nề cả về nhân lực và trang thiết bị, buộc phải rút lui, ra đầu hàng và bắt đầu đánh giết lẫn nhau.

Tại ngoại ô Damascus đã diễn ra cuộc giao tranh giữa các tay súng IS và lực lượng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Dzhebhat al-Nusra. Các cuộc bắn giết lẫn nhau xảy ra ngay trên đường phố. 
Còn tại ngoại ô tỉnh Idlib cũng xảy ra tình trạng hỗn loạn như vậy. Các phần tử thuộc tổ chức cực đoan Jaish al-Fatah cáo buộc các phe nhóm khác phản bội, không chiến đấu mà chỉ lo chạy thoát thân khỏi các cuộc tấn công hủy diệt của không quân Nga và quân đội chính phủ Syria.

Cũng theo nguồn tin này, sau các đòn không kích hiệu quả của quân đội hai nước, phiến quân khủng bố khiếp hồn vía, hàng trăm tay súng đã phải ra đầu hàng, và yêu cầu một hiệp định đình chiến. Nhiều phiến quân đã chạy trốn sang Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ.

Như đã biết, Thổ Nhĩ Kỳ - chính là điểm trung chuyển chính cho khủng bố chạy trốn sang châu Âu.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria hiện đang rất thành công. Nó đã thuyết phục nhiều nhóm phiến quân theo tìm kiếm hòa bình. Trước khi Nga không kích, tất cả các nhóm này đều không có thương lượng nào với chính quyền Assad. Nhưng nay, họ đang muốn giải quyết xung đột một cách hòa bình. Mục tiêu tham chiến của Moscow tại đất nước Trung Đông này là buộc các nhóm phiến quân phải tìm đến một giải pháp hòa bình. Tuy nhiên, một số nhóm phiến quân như IS và al-Nusra (chi nhánh al Qaeda tại Syria) dĩ nhiên không hưởng ứng.

Syria đã suy kiệt vì chiến tranh, Nga can thiệp khiến các nhóm phiến quân hiểu rằng, không thể giành chiến thắng. Hiện các nhóm này đang cố gắng thương lượng.

Do đó, giải pháp chính trị dường như là tất yếu để kết thúc cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top